>> Bệnh Thường Gặp >> Tai - mũi - họng

Nguyên nhân và triệu chứng viêm mũi cấp tính
Tin đăng ngày: 1/29/2018 4:27:00 PM
Nguyên nhân viêm mũi cấp tính
Nguyên nhân thường gặp của viêm mũi cấp tính là virus hoặc vi khuẩn tấn công vào niêm mạc mũi. Điều trị viêm mũi cấp tính bao gồm tiêu diệt tác nhân gây bệnh, tạo điều kiện cho cơ thể phục hồi và chống virus lây lan.
Viêm mũi cấp tính là một bệnh thường gặp. Bệnh khởi đầu bằng tình trạng viêm khoang mũi, phù nề niêm mạc, nghẹt mũi, chảy mũi, và theo sau là rối loạn chức năng mũi: hô hấp, bảo vệ, khứu giác, làm ẩm không khí vào cơ thể,etc.
Viêm mũi cấp tính là bệnh truyền nhiễm, gây ra bởi virus và vi khuẩn. Thường nguyên nhân gián tiếp dẫn tới viêm mũi cấp tính là cơ thể bị lạnh ( toàn thân hoặc một phần ) hoặc bị kích ứng niêm mạc mũi bởi bụi bẩn, hóa chất,etc.

Triệu chứng chính Viêm mũi cấp tính là:
Tắc- Ngạt mũi, có thể có chảy nước mũi kèm theo, thường là dịch trong là do niêm mạc mũi sung huyết và xuất tiết, trường hợp viêm nặng có thể gây xuất huy`ết khi sỉ mũi.
Viêm mũi cấp tính do vi khuẩn, thường gây viêm các hốc mũi (xoang), có thể có sốt nhẹ, đau nhức vùng mặt và trán, ngạt mũi, nưốc mũi nhày mủ màu vàng
Ngoài ra các triệu chứng khác:
- Sổ mũi- chảy nước mũi
 - Đau đầu
 - Cảm giác chán ăn, mệt mỏi.
 - Suy giảm khứu giác.
- Phù nề niêm mạc mũi có thể dẫn tới một số viêm nhiễm các cơ quan xung quanh: viêm xoang (viêm xoang hàm trên, viêm xoang trán, xoang sàn,etc.), viêm tai giữa, niêm mạc mắt (viêm kết mạc), và viêm các cơ quan hô hấp khác (viêm họng, viêm thanh quản, khí quản, viêm phế quản, viêm phổi, etc.)
Viêm mũi cấp tính thưòng đồng thời cả 2 bên mũi. Các triệu chứng cơ bản là: chảy mũi nhiều và ngạt mũi, những triệu chứng này có thể biểu hiện ở các mức độ khác nhau, tuỳ thuộc giai đoạn của bệnh cũng như tình trạng niêm mạc mũi trước đó.