>> Bệnh Thường Gặp >> Tai - mũi - họng

Tìm hiểu về viêm loét miệng
Tin đăng ngày: 11/29/2017 7:06:00 PM
Các kích ứng và các tổn thương vùng miệng đó là các vết sưng, các đốm, các vết loét trong miệng, trên môi, hay lưỡi của bạn. Dù rằng có nhiều dạng viêm loét miệng, nhưng thường gặp là viêm áp-tơ, loét mụn rộp, bạch sản, và nấm miệng Candida. Phần dưới đây sẽ trình bày về vấn đề này. Nếu bạn bị đau miệng thì không phải chỉ có mình bạn mà có khoảng 1/3 dân số cũng mắc bệnh này. Dù sao các kích ứng, và các tổn thương này cũng có thể gây đau, mất thẩm mỹ và có thể ảnh hưởng tới việc ăn uống, và nói. Bạn nên tới nha sĩ khám khi có bất kỳ một vết loét trong miệng nào kéo dài hơn một tuần. Thông thường nha sĩ sẽ làm sinh thiết (lấy mẫu mô để kiểm tra) để xác định nguyên nhân và tầm soát được một số bệnh nguy hiểm như ung thư và HIV.


Điều trị các kích ứng hay các tổn thương vùng miệng như thế nào?
Điều trị còn tùy thuộc vào dạng bệnh mà bạn mắc phải. Với hầu hết những dạng bệnh thường gặp như đã nói ở trên, điều trị như sau:
- Viêm loét miệng: thường tự lành sau 7 – 10 ngày, mặc dù vẫn hay có những đợt tái phát. Các loại thuốc bôi không cần kê toa và những chất giảm đau có thể làm xoa dịu tạm thời. Súc miệng bằng những loại nước súc miệng kháng khuẩn có thể làm giảm kích thích. Đôi khi bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng thứ phát.
- Loét mụn rộp: mụn nước thường lành sau 1 tuần. Vì không có một cách thức chữa trị nào đối với nhiễm Herpes, loét mụn rộp có thể tái phát vào những đợt căng thẳng, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, dị ứng, hoặc sốt. Thuốc tê bôi tại chỗ có thể tạm thời làm lắng triệu chứng. Các thuốc kháng virus có thể làm giảm tình trạng này – nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
-Bạch sản: điều trị bằng cách loại bỏ những yếu tố nguyên nhân như ngưng dùng thuốc lá, thay hàm giả nếu không khít sát. Nha sĩ sẽ theo dõi tình trạng bệnh của bạn, khám tổn thương khoảng 3 – 6 tháng/lần, tùy thuộc vào loại tổn thương, vị trí, cũng như kích thước.
- Nhiễm nấm Candida: điều trị gồm có kiểm soát những tình trạng gây bùng phát bệnh.
Làm sạch hàm giả, tháo gỡ hàm giả vào ban đêm cũng là yếu tố quan trọng.
Nếu nguyên nhân do các kháng sinh, thuốc ngừa thai dạng uống, nên giảm liều và thay đổi cách điều trị.
Nước bọt nhân tạo có thể cải thiện được tình trạng khô miệng.
Có thể dùng thuốc kháng nấm khi nguyên nhân tiềm ẩn là không tránh khỏi và không thể chữa trị.
Vệ sinh răng miệng tốt cũng là một yếu tố quan trọng.