>> Bệnh Thường Gặp >> Xương cơ - khớp

Viêm khớp ngón tay cái ( Phần 1)
Tin đăng ngày: 7/4/2017 4:10:00 PM
Viêm khớp ngón tay cái xảy ra khi các khớp ở cổ tay và ngón tay cái phát triển viêm.
Viêm khớp ngón tay cái có thể gây ra đau, sưng, giảm sức mạnh và tầm vận động ngón tay cái, làm cho khó thực hiện nhiệm vụ đơn giản, chẳng hạn như chuyển tay nắm cửa và mở lọ.
Điều trị viêm khớp ngón tay cái có thể bao gồm các biện pháp tự chăm sóc, nẹp, thuốc hoặc tiêm corticosteroid. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể cần phải phẫu thuật để điều trị viêm khớp ngón tay cái.
Các triệu chứng
Các triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất của viêm khớp ngón tay cái là đau. Đau xảy ra tại khớp ngón tay cái khi nắm (có áp lực đến khớp này), kẹp một vật giữa ngón cái và ngón trỏ. Cuối cùng, thậm chí có thể bị đau khi không sử dụng ngón tay cái.
Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:
Sưng, cứng và đau ở khớp ngón tay cái.
Giảm sức mạnh khi ngắt hoặc nắm bắt các vật.
Giảm chuyển động nhiều.
Xương phì đại hay xuất hiện ngoài khớp tại gốc của ngón tay cái.
Đau đớn, cứng khớp và chuyển động có thể giảm tối thiểu hoặc có ý nghĩa, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này và cách sử dụng bàn tay trong công việc và giải trí.
Nếu đã liên tục sưng, tê cứng hoặc đau ở khớp ngón tay cái, tìm tư vấn y tế. Nếu bác sĩ xác định có viêm khớp ngón tay cái, có thể làm việc để quản lý đau và kế hoạch điều trị.
Ngoài ra, tìm tư vấn y tế nếu có trải nghiệm tác dụng phụ - chẳng hạn như buồn nôn, khó chịu ở bụng, phân đen hoặc màu hắc ín, táo bón, hoặc buồn ngủ do thuốc viêm khớp.
Nguyên nhân
Nguyên nhân chính xác của bệnh viêm khớp ngón tay cái, như với viêm xương khớp nói chung không biết đến. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ đó là một sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm thừa cân, quá trình lão hóa, tổn thương khớp hay căng thẳng, di truyền, yếu cơ, và "tích lũy tải" cho các khớp. Tích lũy tải đề cập đến việc sử dụng lặp đi lặp lại khớp như trong công việc dây chuyền lắp ráp.
Khớp ngón tay cái tạo thành từ xương nhỏ ở đáy của ngón tay cái (hình thang), xương đầu ngón tay cái (metacarpal) và khớp scaphotrapezio - khớp cơ bản cho phép ngón tay cái chuyển động phạm vi rộng và cho phép bàn tay véo, kẹp và nắm bắt.
Trong phần cơ bản của khớp, sụn bao gồm đầu của các xương - hoạt động như một tấm đệm lót và cho phép xương có thể lướt nhẹ nhàng với nhau. Với viêm khớp ngón tay cái, bề mặt sụn của các xương kém mịn. Các xương sau đó chà xát với nhau, dẫn đến ma sát và tổn thương.
Cơ thể sửa lại những thiệt hại, nhưng việc sửa chữa có thể không đầy đủ, kết quả là thay vì tăng trưởng xương mới dọc theo hai bên của xương hiện tại, có thể tạo ra cục u trên cổ ngón tay cái.
Yếu tố nguy cơ
Nguyên nhân chính xác của bệnh viêm khớp ngón tay cái là không rõ, nhưng những yếu tố này làm tăng nguy cơ:
Phụ nữ.
40 tuổi trở lên.
Có một số vấn đề di truyền, bao gồm không có dây chằng và các khớp xương bị thay đổi.
Trải qua những tổn thương, như gãy xương và bong gân.
Có bệnh thay đổi cấu trúc và chức năng bình thường của sụn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.
Thực hiện một số hoạt động và việc làm khiến căng thẳng cao cho cổ tay.
Kiêm tra và chẩn đoán
Bác sĩ có thể sử dụng nhiều phương pháp để chẩn đoán viêm khớp ngón tay cái, bao gồm kiểm tra thể chất và một số kỹ thuật hình ảnh X quang.
Trong khám lâm sàng, bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng và kiểm tra sưng hoặc cục u trên các khớp.
Bác sĩ có thể tiến hành thử nghiệm, trong đó nắm giữ cổ tay trong khi di chuyển ngón tay cái, áp lực với xương cổ tay. Nếu chuyển động này tạo ra âm thanh, hoặc gây đau hoặc cảm giác có sạn, nó có nghĩa là sụn đã mòn và xương cọ xát với nhau.
Kỹ thuật hình ảnh có thể tiết lộ xương mọc dọc theo cạnh của xương (gai xương), sụn mòn và mất không gian chung - chỉ ra sự hiện diện của viêm khớp ngón tay cái. Bác sĩ có thể giới thiệu các kỹ thuật sau đây:
X quang.
Chiếu xương.
Vi tính cắt lớp (CT).
Cộng hưởng từ (MRI).