>> Bệnh Thường Gặp >> Tai - mũi - họng

Viêm họng liên cầu khuẩn Streptococcus (Phần 2)
Tin đăng ngày: 6/30/2017 9:32:00 PM
Phương pháp điều trị và thuốc
Một số thuốc có sẵn để chữa bệnh viêm họng, giảm các triệu chứng của nó và ngăn chặn lây lan của nó.
Thuốc kháng sinh
Nếu bị viêm họng, bác sĩ có thể sẽ kê toa thuốc kháng sinh uống như:
Penicillin. Thuốc này có thể được bằng cách tiêm vào một số trường hợp - chẳng hạn như nếu một đứa con trẻ, những người đang có một thời gian khó nuốt hoặc nôn mửa từ viêm họng.
Amoxicillin. Thuốc này trong cùng một gia đình như penicillin, nhưng thường là một lựa chọn ưa thích dành cho trẻ em vì nó có vị tốt hơn và có sẵn như là viên.
Nếu bị dị ứng với penicillin, bác sĩ có thể có thể quy định:
Một cephalosporin như cephalexin (KEFLEX).
Erythromycin.
Azithromycin (Zithromax).
Những thuốc kháng sinh giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, cũng như nguy cơ biến chứng và khả năng bệnh sẽ lây lan cho cùng lớp hoặc thành viên gia đình.
Khi bắt đầu điều trị, nên bắt đầu cảm thấy tốt hơn trong một ngày hoặc hai. Gọi bác sĩ nếu không cảm thấy tốt hơn sau khi uống thuốc kháng sinh trong 48 giờ.
Nếu trẻ em điều trị kháng sinh cảm thấy khỏe và không bị sốt, thường có thể trở lại trường học hay chăm sóc trẻ khi không còn bị lây nhiễm - thường là 24 giờ sau khi bắt đầu điều trị. Nhưng hãy chắc chắn để kết thúc toàn bộ khóa thuốc. Ngừng thuốc sớm có thể dẫn đến tái phát và biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như sốt thấp khớp hoặc viêm thận.
Thuốc giảm triệu chứng
Ngoài thuốc kháng sinh, bác sĩ có thể cho thấy thuốc không kê toa để giảm đau cổ họng và làm giảm sốt, chẳng hạn như:
Ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác).
Acetaminophen (Tylenol, những loại khác).
Bởi vì các nguy cơ của hội chứng Reye, một bệnh có khả năng đe dọa tính mạng, không được dùng aspirin cho trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Hãy cẩn thận với acetaminophen. Uống liều lớn, nó có thể gây ra vấn đề về gan. Đọc và làm theo hướng dẫn trên nhãn. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có câu hỏi.
Phong cách sống và biện pháp khắc phục
Trong hầu hết trường hợp, thuốc kháng sinh sẽ nhanh chóng tiêu diệt các vi khuẩn gây ra nhiễm trùng. Trong khi chờ đợi, hãy thử các thủ thuật để làm giảm triệu chứng của viêm họng:
Nghỉ ngơi nhiều. Giấc ngủ giúp cơ thể chống nhiễm trùng. Nếu có viêm họng, hãy ở nhà làm việc nếu có thể. Nếu bị bệnh, giữ ở nhà cho đến khi không có dấu hiệu của sốt và anh ta cảm thấy tốt hơn và đã hoàn thành tối thiểu 24 giờ điều trị kháng sinh.
Uống nhiều nước. Giữ họng bôi trơn và ẩm giúp giảm bớt nuốt đau. Uống nhiều nước cũng giúp ngăn ngừa mất nước.
Ăn các thức ăn nhẹ nhàng. Thực phẩm được dễ dàng trên cổ họng đau bao gồm nước canh, súp, táo xay, nấu chín ngũ cốc, khoai tây nghiền, trái cây ngọt, sữa chua và trứng chín mềm. Thậm chí có thể nghiền thức ăn bằng máy xay để làm cho dễ dàng hơn để nuốt. Thức ăn lạnh như nước trái cây, sữa chua hoa quả đông lạnh hoặc đông lạnh xuất hiện cũng có thể nhẹ nhàng. Tránh các loại thực phẩm nhiều gia vị hoặc các loại thực phẩm có tính axit như nước cam.
Súc miệng bằng nước muối ấm. Đối với trẻ lớn và người lớn, xúc miệng nhiều lần trong ngày có thể giúp giảm đau cổ họng. Trộn 1 / 4 muỗng cà phê (1,2 ml) của muối ăn trong 8 ounces (237 ml) nước ấm. Hãy chắc chắn để nói với con nhổ ra các chất lỏng sau khi súc miệng.
Sử dụng máy tạo độ ẩm. Bổ sung thêm độ ẩm cho không khí có thể giúp giảm bớt sự khó chịu. Thiếu độ ẩm giữ màng nhầy trong cổ họng trở nên khô và bị kích thích nhiều hơn. Chọn một độ ẩm mát-sương và làm sạch nó hàng ngày, bởi vì vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển ở một số độ ẩm. Saline thuốc xịt mũi cũng giúp giữ màng nhầy ẩm.
Tránh xa các chất kích thích. Hút thuốc lá có thể gây kích thích đau họng và tăng khả năng nhiễm trùng như viêm amiđan. Ngoài ra, tránh khói từ sơn hoặc làm sạch các sản phẩm, có thể kích thích cổ họng và phổi.
Kế hoạch hoạt động chính thấp cho một đứa trẻ bị bệnh. Nếu xét nghiệm dương tính với trẻ viêm họng, nên dùng thuốc kháng sinh trong ít nhất 24 giờ trước khi trở lại trường hoặc chăm sóc trẻ. Khi ở nhà với con, kế hoạch một số hoạt động ít quan trọng mà có thể vừa thưởng thức.
Phòng chống
Để ngăn ngừa bị bệnh:
Rửa tay. Rửa tay đúng cách là cách tốt nhất để ngăn ngừa các loại bệnh nhiễm trùng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng tự làm sạch tay thường xuyên và dạy dỗ con cái làm thế nào để rửa tay đúng cách, sử dụng xà phòng và nước hoặc thuốc rửa tay có chất cồn.
Che miệng. Dạy con để che miệng khi ho hoặc hắt hơi.
Không dùng chung vật dụng cá nhân. Nếu không có viêm họng, không uống chung hoặc đồ dùng ăn uống. Rửa cẩn thận làm sạch vật dụng trong nước ấm, xà phòng hoặc trong một máy rửa chén.