>> Bệnh Thường Gặp >> Ung thư

UNG THƯ VÚ GIAI ĐOẠN 2 VÀ CÁC LƯU Ý CẦN BIẾT
Tin đăng ngày: 7/14/2019 9:54:00 AM

Khối u vú ở giai đoạn 2 có kích thước bằng quả chanh

Sự phát triển của khối u vú giai đoạn 2  

Tùy vào sự lây lan của khối u, ung thư vú giai đoạn 2 được phân nhỏ thành 2 giai đoạn:

Ung thư vú giai đoạn 2.1: khối u vú ở giai đoạn này thường có kích thước khoảng 2 cm, đa phần khối u chưa lây lan sang các hạch bạch huyết và hạch nách. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp khối u đã xâm lấn tới ít hơn 4 hạch bạch huyết xung quanh.

Ung thư vú giai đoạn 2.2: kích thước khối u ở giai đoạn này thường lớn hơn 2 cm và nhỏ hơn 5 cm. Khối u đã lây lan sang các hạch bạch huyết ở nách hoặc các hạch bạch huyết gần xương ức.

Những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 2  

Bước vào giai đoạn 2, cơ thể người bệnh sẽ vẫn xuất hiện những triệu chứng ở vú và núm vú như giai đoạn 1, cụ thể:

– Vú sưng to bất thường, có thể sờ thấy khối u ở bên trong

– Núm vú bị tụt vào trong, hoặc lồi lõm, sung đỏ

– Núm vú tiết dịch màu vàng có lẫn máu, có mùi hôi

Bên cạnh đó, người bệnh sẽ có thêm những biểu hiệu như: mệt mỏi, cơ thể thiếu sức sống, chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân

Phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 2     

Giai đoạn 2 vẫn là giai đoạn sớm của bệnh, mức độ phát triển của tế bào ung thư chưa lớn nên bệnh vẫn được tiên lượng tốt. Theo thống kê y tế, tỷ lệ khỏi bệnh của bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 2.1 là 81% và của bệnh nhân giai đoạn 2.2 là 74%.

Điều trị ung thư vú giai đoạn này, bác sĩ sẽ sử dụng những phương pháp sau:

Phương pháp phẫu thuật: 

Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ vú có thể bảo tồn hoặc không bảo tồn vú tùy vào tình trạng của bệnh nhân.

Mô phỏng kỹ thuật tái tạo vú sau khi phẫu thuật cắt bỏ

– Cắt bỏ vú và nạo hạch: Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ bên vú có chứa khối u, đồng thời tiến hành nạo hạch nách loại bỏ tế bào ung thư

– Cắc bỏ vú tận gốc: Bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật Halsted – phương pháp trị liệu nhằm lấy bỏ toàn bộ tuyến vú bao gồm vú, cơ ngực lớn và nạo hạch nách. 

– Cắt Cắt bỏ khối u + nạo hạch nách.

– Cắt bỏ hai buồng trứng: mục đích là loại bỏ nguồn sản xuất Estrogen nội sinh ở phụ nữ trước mãn kinh trong trường hợp thụ thể estrogen và progesteron dương tính.

Phương pháp xạ trị:

Tùy vào mức độ phát triển của khối u bác sĩ sẽ tiến hành xạ trị ở những vị trí cần thiết:

– Xạ trị trên bên vú sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ khối u và nạo hạch

– Xạ trị trên toàn bộ vùng ngực sau khi cắt bỏ vú có khối u

– Xạ trị trên các vùng hạch như hạch nách, chuỗi hạch vú trong (nằm ở phần trước của khoang giữa các xương sườn cạnh động mạnh ngực trong), chuối hạch thượng đòn

Phương pháp hóa trị liệu:

Bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng một số loại thuốc đặc trị tế bào ung thư vú. Tuy nhiên phương pháp điều trị này có nhiều bất cập do những loại thuốc này thường gây ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh xung quanh.

LƯU ý CHO BỆNH NHâN UNG THƯ Vú GIAI ĐOẠN 2 

Cơ hội chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 2 khá cao, do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện bệnh sớm. Khi phát hiện có khối u vú trong cơ thể, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Chế độ dinh dưỡng cần phù hợp, bổ sung nhiều vitamin trong trái cây, rau củ quả để hạn chế tác hại của những đợt hóa trị, xạ trị

Vận động nhẹ nhàng để cơ thể khỏe mạnh

Bổ sung vitamin cho cơ thể qua rau xanh, trái cây

Tỷ lệ phát hiện ung thư vú khi mới ở giai đoạn 2 tại Việt Nam không cao bởi đa phần chị em phụ nữ thường chủ quan với sức khỏe và những dấu hiệu của bệnh. Để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, chị em phụ nữ hãy lắng nghe cơ thể mình để phát hiện ra những bất thường kịp thời.