>> Bệnh Thường Gặp >> Ung thư

Ung thư nội mạc tử cung những điều nên biết
Tin đăng ngày: 1/9/2013 8:56:00 AM

Phần lớn phụ nữ từng xuất huyết âm đạo sau khi mãn kinh. Điều này thật quan trọng và là triệu chứng chúng ta cần quan tâm có phải đó là do ung thư nội mạc tử cung hay nguyên nhân nào khác hay không?Ung thư nội mạc tử cung là gì?


Ung thư nội mạc tử cung bắt nguồn từ tế bào bất thường trong dạ con của tử cung. Bệnh hầu hết được chẩn đoán ở phụ nữ sau mãn kinh và những phụ nữ ở độ tuổi từ 55 tới 65 tuổi. Mặc dù bệnh cũng có thể gặp ở phụ nữ trẻ hơn. Và điều may mắn là ung thư nội mạc tử cung có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm.


Theo bác sĩ Koh Chung Fai, chuyên gia tư vấn sản phụ khoa tại Bệnh viện Mount Epzabeth (Singapore) số lượng phụ nữ mắc bệnh này đã gia tăng đáng kể trong hai thập niên qua. Bác sĩ Koh Chung Fai nói: “Các nguyên nhân chính xác gây ung thư nội mạc tử cung chưa được biết đến. Tuy nhiên, có một vài yếu tố thuận lợi dẫn tới bệnh là tuổi tác, béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, kinh nguyệt bất thường, tiền căn gia đình có ung thư tử cung, và có kinh nguyệt quá sớm hay mãn kinh quá muộn”.


Đối tượng có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung?


Triệu chứng cảnh giác là xuất huyết âm đạo bất thường. Những dấu hiệu và triệu chứng khác như huyết trắng bất thườnng, đau vùng chậu, xuất huyết âm đạo sau mãn kinh. Bạn nên đi gặp bác sĩ nhanh chóng nếu có những triệu chứng dưới đây:


Xuất huyết hay huyết trắng không pên quan đến kinh nguyệt


Tiểu khó hoặc tiểu đau


Đau khi giao hợp


Đau vùng chậu


Cần làm những xét nghiệm gì nếu bị ung thư nội mạc tử cung?


Ung thư nội mạc tử cung xuất phát từ trong tử cung, vì vậy Pap smear không thể hiện kết quả dương tính. Do đó, một mẫu mô sẽ được sinh thiết để tìm tế bào ung thư.


Chữa trị như thế nào?


“Phẫu thuật là cách điều trị chính cho hầu hết phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung và có thể chữa lành nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm”, bác sĩ Tham Kok Fun, chuyên gia tư vấn về sản phụ khoa tại Bệnh viện Gleneagles (Singapore), cho biết. Sự điều trị còn phụ thuộc vào kích thước của ung thư, độ lan rộng của ung thư và kết quả sinh thiết.


Giai đoạn 1: Ung thư chỉ nằm trong tử cung


Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung, vòi trứng và buồng trứng 2 bên và hạch bạch huyết quanh tử cung.


Giai đoạn 2: Ung thư lan từ tử cung xuống cổ tử cung.


Vùng phẫu thuật cắt bỏ sẽ rộng hơn (phẫu thuật cắt bỏ tận gốc) cùng với cắt bỏ vòi trứng và buồng trứng 2 bên những hạch bạch huyết vùng chậu cũng được lấy đi. Xạ trị sau phẫu thuật là cần thiết trong một vài trường hợp, đặc biệt là khi ung thư đã di căn sang hạch bạch huyết.


Giai đoạn 3: Ung thư lan ra ngoài tử cung, có tế bào ung thư trong dịch nằm xung quanh tử cung hay trên bề mặt của tử cung (giai đoạn 3A); Ung thư đã lan đến âm đạo (giai đoạn 3B); những hạch bạch huyết vùng chậu cũng có tế bào ung thư (giai đoạn 3C).


Cần cắt bỏ tử cung, vòi trứng và buồng trứng 2 bên, và cần xạ trị sau khi phẫu thuật. Để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại, cần điều trị hóc môn.


Giai đoạn 4: Ung thư đã lan đến gần bàng quang hoặc ruột già (giai đoạn 4A), di căn xa đến phổi hay xương (giai đoạn 4B).


Phẫu thuật không được khuyến cáo, mà điều trị nội tiết và hóa trị là điều trị chủ yếu. Xạ trị được dùng cho các triệu chứng tại chỗ như cầm máu. Hiện nay hóa trị không có nhiều hiệu quả cho ung thư nội mạc tử cung, mặc dù rất nhiều thí nghiệm lâm sàng đang được tiến hành.


Bác sĩ Tham chia sẻ rằng phẫu thuật nội mạc tử cung có thể được mổ hở hay mổ nội soi. Quá trình phẫu thuật có thể kéo dài từ 1 đến 4 giờ. Thời gian nằm viện cũng từ một vài ngày cho đến 1 tuần. Ông cũng nhấn mạnh rằng hầu hết những cách điều trị cho ung thư nội mạc tử cung đều có một số tác dụng phụ tùy thuộc vào loại điều trị, tuổi tác và tình trạng sức khỏe chung.


Triển vọng hồi phục


“Miễn là ung thư không lan rộng xa tử cung, kết hợp chữa trị sẽ rất hứa hẹn. Bệnh cần được chẩn đoán sớm là rất quan trọng”, bác sĩ Tham cho biết thêm. Trong khi đang điều trị, bước quan trọng nhất là phải thường xuyên theo dõi. Cũng như những bệnh khác, kiểm tra là điều tốt nhất, giúp kéo dài giai đoạn hồi phục.


Phát hiện sớm bệnh rất quan trọng trong việc điều trị bệnh ung thư nội mạc tử cung.


Hầu hết những ung thư nội mạc tử cung không thể ngăn chặn, nhưng được điều trị nhờ phát hiện sớm. Gặp bác sĩ khi có những dấu hiệu hay triệu chứng – bao gồm xuất huyết âm đạo, hay xuất huyết không trong kỳ kinh nguyệt, đau vùng chậu hay đau khi giao hợp. Cũng có những triệu chứng như vậy nhưng không phải là do ung thư như là nhiễm trùng âm đạo, xơ tử cung hay polyp tử cung, vì vậy gặp bác sĩ của bạn là điều rất quan trọng.


Sưu tầm.