>> Bệnh Thường Gặp >> Xương cơ - khớp

Tạo hình xương khớp trong bệnh lý u xương
Tin đăng ngày: 7/2/2017 11:36:00 PM
Phẫu thuật thay thế các khớp đã trở nên tương đối phổ biến và quen thuộc với các bác sỹ cũng như bệnh nhân tuy nhiên, chủ yếu các chỉ định là các tổn thương khớp không hồi phục do các bệnh lý lành tính và mạn tính như thoái hóa khớp, hoại tử chỏm xương đùi vô khuẩn hoặc là tổn thương giải phẫu nặng do chấn thương. Trong bệnh lý u xương thì sao ?
Bệnh lý u xương khá thường gặp và 1 điều khá lý thú là đa số các u thường ở vị trí gần khớp. Đơn giản nếu là u lành, phát hiện muộn thì cũng ảnh hưởng 1 phần hay toàn bộ cấu trúc giải phẫu của khớp, phức tạp hơn là các u ác tính, thì chỉ định phẫu thuật cắt đoạn xương gần như tuyệt đối, trong trường hợp đó, nếu không có khả năng tạo hình lại xương và khớp thì chỉ định cắt cụt chi gần như tuyệt đối. Không phải tất cả nhưng đa số các bệnh lý u xương ác tính thường xuất hiện ở giai đoạn tuổi trẻ. Lựa chọn phẫu thuật trong các trường hợp này, về kinh điển là cắt đoạn chi kèm khối u để tránh tái phát tại chỗ và di căn tuy nhiên, việc cắt đoạn chi sẽ làm tàn phế bệnh nhân, ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, việc lựa chọn điều trị bảo tồn chi trong bệnh lý u ác tính của xương là không dễ dàng, đòi hỏi phải phát hiện tổn thương sớm khi u còn khu trú trong xương, chưa lan ra phần mềm xung quanh, việc theo dõi trước, trong và định kỳ sau phẫu thuật cực kỳ chặt chẽ thì mới hy vọng có được kết quả tốt đẹp được.
Tại các nước phát triển, quan điểm đối với tổn thương bệnh lý u xương ác tính đã thay đổi đáng kể với việc phát hiện tổn thương sớm, đánh giá được mức độ xâm lấn tại chỗ cũng như di căn, phẫu thuật triệt để khối u và phần xương xung quang, sau đó tạo hình lại khớp và phần thân xương bị mất để đảm bảo phục hồi tối đa chức năng khớp và chi thể, giúp bệnh nhân hòa nhập cuộc sống dễ dàng. Việc theo dõi sau phẫu thuật thật chặt chẽ để đảm bảo phát hiện sớm nhất các tổn thương tái phát để có hướng can thiệp kịp thời vừa giải quyết được tổn thương tái phát, vừa đảm bảo phục hồi được chức năng khớp và chi cho bệnh nhân.
Có thể coi, đây là lựa chọn lý tưởng cho điều trị bệnh lý u xương ác tính tuy nhiên, tại những nước phát triển ở mức độ thấp hơn, khả năng thực hiện tương đối khó khăn do nhiều yếu tố như:
+ Khả năng phát hiện sớm của bệnh
+ Khả năng quản lý và theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật
+ Chi phí lớn về mặt kinh tế vì ngoài việc tạo hình lại khớp thì phải tạo hình lại cả đoạn xương, hơn nữa, một số trường hợp phát hiện sớm bệnh ở tuổi trẻ, khớp sử dụng để tạo hình phải có thiết kế phù hợp về mặt kích thước thì mới có thể sử dụng cho bệnh nhân.