>> Bệnh Thường Gặp >> Tai - mũi - họng

Tắc nghẽn mũi thường xuyên - Nguyên nhân do đâu?
Tin đăng ngày: 3/10/2018 9:36:00 AM
Bị tắc nghẽn mãn tính có nghĩa rằng một người nào đó đang gặp phải vấn đề nghẹt mũi liên tục dẫn đến ngạt mũi, đau xoang và xả dịch xuống mặt sau của cổ họng. Tắc nghẽn mãn tính có thể được gây ra bởi các yếu tố khác nhau như phản ứng viêm mũi dị ứng mãn tính việc lạm dụng thuốc xịt thông mũi, polyp mũi hoặc chế độ ăn uống.


Lạm dụng decongestant
Tắc nghẽn hồi phục là một kết quả của việc sử dụng thuốc thông mũi thuốc xịt mũi quá nhiều. Thuốc xịt mũi chống sung huyết được dự định sẽ được sử dụng không quá ba ngày. Sử dụng thuốc trong hơn ba ngày có thể gây ra một sự phụ thuộc về tâm lý trên thuốc vì đặc tính cho hiệu quả nhanh chóng của nó. Cơ thể người bệnh trở nên phụ thuộc vào thuốc, vì vậy nó ngừng việc giúp cơ thể cố gắng để làm giảm tình trạng viêm một cách tự nhiên. Khi một người dùng ngừng sử dụng sản phẩm, bệnh nhân sẽ trải qua tình trạng tắc nghẽn xoang tồi tệ hơn trước khi sử dụng các sản phẩm. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu đây là một mối quan tâm.

Chế độ ăn
Chế độ ăn uống có thể gây nghẹt mũi mãn tính. Một số thực phẩm gây ra các màng nhầy để sản xuất một số lượng quá nhiều chất nhờn, dẫn đến tắc nghẽn. Nhạy cảm với một loại thực phẩm cụ thể có thể gây ra một sự sản xuất quá mức của chất nhờn. Tránh thực phẩm gây ra sản xuất chất nhầy là điều trị hiệu quả nhất đối với một chế độ ăn uống là nguyên nhân gây tắc nghẽn. Mặc dù vậy, việc điều chỉnh chế độ ăn uống ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng cần được thảo luận với bác sĩ.

Phản ứng dị ứng mãn tính
Các phản ứng dị ứng mãn tính là dị ứng mà cuối cùng quanh năm. Hầu hết những người trải nghiệm dị ứng mãn tính học cách sống với nghẹt mũi, mắt bị kích thích và một cảm giác họng bị ngứa (theo Đại học Trung tâm Y tế Maryland). Viêm mũi dị ứng mãn tính là kết quả của một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch với một chất cụ thể. Các chất gây dị ứng phổ biến nhất gây ra dị ứng mãn tính là khuôn mẫu, phấn hoa, bụi và lông động vật. Việc điều trị hiệu quả nhất là tránh. Trong trường hợp cực đoan, một dị ứng sẽ khuyên mũi chích ngừa dị ứng.

Polyp mũi
Polyp mũi hay nổi mụn mũi, mọc khắp khoang xoang có thể gây cản trở khả năng của một người để thở bình thường. Khi khối u phát triển, tình trạng bệnh nặng hơn, kết quả là tắc nghẽn mãn tính nghiêm trọng. Polyp mũi được điều trị bằng thuốc xịt mũi corticosteroid quy định trong nhiều trường hợp và được phẫu thuật cắt bỏ trong trường hợp nặng.