>> Bệnh Thường Gặp >> Xương cơ - khớp

5 phương pháp vật lý trị liệu cơ bản chữa viêm khớp dạng thấp
Tin đăng ngày: 2/6/2018 11:35:00 AM

Đắp nóng tại khớp: bệnh nhân có thể sử dụng paraffin, túi nhiệt, bùn nóng, cát nóng. Chườm lá ngải cứu nóng, bọc vải để đắp vào vùng khớp bị viêm. Khi người bệnh phát hiện triệu chứng viêm khớp dạng thấp mà không muốn sử dụng thuốc hãy áp dụng cách giảm cơn đau khớp này nhé.

Tắm và ngâm nóng: bệnh nhân có thể ngâm mình trong nước nóng (phù hợp với nhiệt độ cơ thể) toàn thân, nước muối, nước lưu huỳnh (H2S) nước khoáng thiên nhiên giúp lưu thông khí huyết giúp giảm đau khớp. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp giảm stress cho người bệnh viêm khớp dạng thấp nữa đấy.

Nhiệt trị liệu: là phương pháp dùng nhiệt nóng có tác dụng tăng tuần hoàn dinh dưỡng tại chỗ, giảm đau chống viêm. Tăng tuần hoàn giúp phân tán các chất trung gian viêm, tăng nuôi dưỡng và phục hồi nhanh tổn thương. Bệnh nhân cần chú ý chống chỉ định nhiệt nóng trong trường hợp viêm cấp có sưng nóng phù nề hoặc tràn dịch khớp.

Siêu âm: hỗ trợ điều trị tại chỗ đau có tác dụng giảm đau chống viêm, chống thoái hóa do tác dụng cơ học, nhiệt và hóa học, có thể dùng siêu âm để dẫn thuốc

Sử dụng tia hồng ngoại: dùng 3 - 5 liều sinh lý mỗi ngày chiếu 300 - 400 cm2. Chiếu kín toàn bộ khớp đau và vùng lân cận, nghỉ 2 - 3 ngày cho phản ứng đỏ da giảm bớt rồi lại tiếp tục chiếu. Một đợt 5 - 6 lần chiếu, một liệu trình 3 - 4 đợt hỗ trợ điều trị.

Sử dụng sóng ngắn: sử dụng liều ấm với những khớp trung bình và lớn hoặc các khớp sâu như cổ tay, khuỷu, vai, cổ, chân, gối, háng...

Ngoài ra, người bệnh viêm khớp dạng thấp có thể kết hợp tập yoga để giảm các cơn đau vùng cột sống. Các bài tập yoga nhẹ nhàng tại nhà sẽ giúp cho quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn. Người bệnh cũng nên lưu ý tránh vận động mạnh và xây dựng một chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý.