>> Bệnh Thường Gặp >> Da liễu

Phòng tránh bệnh nấm da trong những ngày ẩm ướt
Tin đăng ngày: 1/6/2013 4:40:00 PM

Thời tiết ẩm ướt là cơ hội cho các loại nấm mốc gây bệnh ngoài da phát triển mạnh mẽ. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn phòng tránh căn bệnh này một cách hiệu quả nhất.

Vào tháng 3 ở miền bắc thường xuất hiện những cơn mưa dầm làm cho không khí trở nên ẩm ướt và hiện tượng này thường kéo dài trong một thời gian tương đối dài. Điều kiện thời tiết như thế này sẽ rất tốt cho việc sinh trưởng, phát triển của thực vật. Tuy nhiên đối với cơ thể con người mà nói thì đây cũng là cơ hội cho các loại nấm mốc gây bệnh ngoài da phát triển mạnh mẽ. Và dưới đây sẽ là một số lời khuyên cho sức khỏe của bạn trong những ngày mưa ẩm ướt.

1. Cơ thể đề kháng tốt hơn nhờ: hành, gừng, tỏi
Hành, gừng, tỏi là những gia vị nấu ăn sẵn có trong tủ bếp của mọi nhà, chúng có tác dụng khích thích khả năng vị giác và được coi là một loại thuốc hữu hiệu cho sức khỏe. Mùa xuân là lúc vạn vật sinh sôi phát triển mạnh, và lời khuyên cho bạn là nên ăn nhiều hành, gừng, tỏi vì chúng có khả năng giảm bớt lượng không khí ẩm ngấm vào cơ thể. Một bát canh gừng nóng sẽ giúp đào thải lượng khí ẩm ngấm vào cơ thể bạn, giúp điều hòa thân nhiệt đưa cơ thể trở về vị trí cân bằng tự nhiên đồng thời cũng giúp cơ thể đề kháng tốt hơn với cảm cúm.

2. “Tiêu ẩm” trong cơ thể nhờ: gạo nếp và đậu đỏ

Trên thực tế có rất nhiều thực phẩm có khả năng giúp loại bở bớt khí ẩm ngấm trong cơ thể và đậu đỏ là một trong số đó. Đậu đỏ tính bình, hoạt huyết, thanh nhiệt, tiêu phù nhờ khả năng chống tích nước cho cơ thể. Do vậy một bát cháo đậu đỏ không chỉ đem lại hiệu quả xuất sắc trong việc “tiêu ẩm” cho cơ thể mà nó còn có tác dụng làm đẹp da.

3. Tránh để không khí ẩm xâm nhập vào cơ thể

Độ ẩm bên trong cơ thể người có liên quan mật thiết tới độ ẩm của môi trường nơi bạn sống. Chính vì vậy để tránh cho cơ thể bị nhiễm ẩm lâu ngày gây ra những bệnh về da, chúng ta cần thường xuyên tắm rửa, thay quần áo, ngủ ở nơi cao ráo tuyệt đối không ngủ dưới đất …

Ngoài ra còn một số loại thức ăn có khả năng tăng tính hấp thụ không khí ẩm vào cơ thể mà chúng ta cần hạn chế trong những ngày mưa ẩm ướt ví dụ như: đồ ăn cay, hải sản, mỡ thực vật…

4. Thể thao là cách giúp bạn “tiêu ẩm” hiệu quả ngay tức thì

Những người có độ ẩm trong cơ thể cao đa số đều là những người ít vận động, tập thể thao. Khi độ ẩm trong cơ thể tích tụ lâu sẽ khiến cơ thể bị suy nhược và lời khuyên cho bạn là hãy vận động để độ ẩm trong cơ thể sẽ giảm bớt theo tuyến mồ hôi toát ra. Mỗi ngày 30 phút vận động sau đó tắm lại bằng nước ấm sẽ mang lại cho bạn một sức khỏe bền bỉ, dẻo dai.

Trang MT
Theo Xinhua