>> Thực phẩm - Dinh dưỡng >> Thực phẩm

Những thực phẩm không nên để trong tủ đá
Tin đăng ngày: 9/21/2019 8:33:00 AM

Những chất lỏng trong dụng cụ đựng kín nắp bằng thủy tinh sẽ gây nổ

Mọi người đều biết những chất lỏng sẽ nở ra khi được đặt trong tủ đá. Bởi thế, mọi người nên tránh đặt những vật dụng thủy tinh có chứa đầy chất lỏng ở trong tủ đá. Logic này được áp dụng tương tự với những lon và những dụng cụ bằng nhựa.

thuc-pham-khong-nen-de-trong-tu-da-1
Những chất lỏng trong dụng cụ đựng kín nắp bằng thủy tinh sẽ gây nổ

Chất lỏng có thể sẽ phá vỡ/ làm phát nổ trong quá trình đóng băng. Điều này cũng sẽ xảy ra đối với những dụng cụ đựng bằng nhựa không đủ chỗ để những chất lỏng giãn nở.

Trứng nguyên quả

Mặc dù nhiều người cho rằng trứng có thể bỏ ở trong tủ lạnh, tuy nhiên đừng vì vậy bởi có thể sẽ làm cho trứng vỡ ở trong ngăn đá. Mọi vật sẽ bị co lại khi gặp nhau. Điều này cũng sẽ xảy ra với những chất lỏng là khi chúng có thể bị co lại và bị lạnh, khi đóng băng chúng sẽ bị giãn nở đột ngột. Khi đóng băng sẽ phát nổ.

Lý do này cũng dễ lý giải được điều khi cho nước vào khay đá, khi đó khối lượng đá sẽ bị đông cứng. Điều này cũng sẽ xảy ra đối với bất cứ thứ gì được tạo ra bên trong sản phẩm như quả trứng.

Xà lách

Khi mùa xà lách về nếu mọi người bỏ ở trong tủ đá sẽ khiến rau dễ bị hỏng, làm mất đi độ giòn. Tủ đá sẽ làm hỏng rau lá xanh, làm mất đi độ giòn và để lại những cây xà lách sũng nước. Từ rau xà lách tươi sẽ chuyển sang thành rau xà lách héo, mềm và bị úng không thể ăn được.

Những loại trái cây, rau tươi khác

Có một số loại thực phẩm các bạn có thể tiến hành đông đá lại, tuy nhiên những loại trái cây, nông sản lại không phù hợp với cách bảo quản này. Theo đó, cần phải có nhiệt độ dưới mức thấp để đông lạnh các loại trái cây, rau tươi đúng cách.

thuc-pham-khong-nen-de-trong-tu-da-2
Những loại trái cây, rau tươi khác

Mọi người muốn đông lạnh các loại rau quả, khi đó hãy mua chúng theo đúng cách. Bởi những nhà sản xuất sẽ biết cách đông lạnh các loại trái cây, rau quả như thế nào là đúng cách.

Đông lạnh thịt, cá/ gia cầm sống trước đó được đông lạnh sẵn sẽ phát sinh thêm vi khuẩn

Những loại thịt thường được đông lạnh trong vòng khoảng 48h trước khi cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, nhiều người cứ nghĩ rằng việc ăn cá ngừ tươi trong khi thực ra không phải như vậy. Đông lạnh thịt mà trước đó đã được đông lạnh sẽ dẫn đến tình trạng kém chất lượng, tăng thêm nguy cơ vi khuẩn.

Theo đó, những nhà sản xuất thường đông lạnh thịt ở nhiệt độ khoảng -62 độ C nhằm giúp tiêu diệt hết mọi ký sinh trùng. Những miếng thịt đông lạnh ở nhà thường ở nhiệt độ khoảng – 17 độ C, khi đó thịt trở nên dai, hương vị không còn được ngon. Đặc biệt, vi sinh vật phát triển bởi không phải lúc nào nó cũng chết ở trong tủ lạnh. Đa phần mọi người thường không đông lạnh đúng cách ở nhà. Quy tắc chung chính là nên để quá trình đông lạnh cho những nhà sản xuất.

Những thực phẩm đã chiên giòn

Khi ở nhiệt độ thấp khi đó những món ăn chiên rán sẽ bị ỉu, mất đi độ giòn. Bởi vậy, phương pháp bảo quản những thực phẩm chiên rán sẽ làm mất đi độ giòn. Bên cạnh đó, thực phẩm đông lạnh đã được chiên rán khi đó không thể hâm nóng tốt như những thực phẩm khác.

thuc-pham-khong-nen-de-trong-tu-da-3
Những thực phẩm đã chiên giòn

Sữa, sữa chua sẽ bị vón cục khi đông lạnh

Những loại sữa có thể đông lạnh trong khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng. Tuy nhiên, những sản phẩm từ sữa không đảm bảo chất lượng như trước khi đông lạnh. Sau khi những sản phẩm này rã đông khi đó chúng sẽ thành ở dạng nước và vón thành từng cục.

Khoai tây sống không nên đông lạnh

Khoai tây sống đông lạnh không tốt. Trường hợp các bạn muốn đông lạnh những món hầm, món súp hay những món ăn chứa khoai tây khi đó nên để để khoai tây sống và nấu khi chuẩn bị ăn. Hay mọi người có thể thêm khoai tây vào món ăn sau khi đã rã. Trong khoai tây sống đã có nước, tinh bột sẽ không có khả năng đóng băng tốt, khi đông băng sẽ có mùi vị khác hẳn.

Cà phê hạt/ bột cà phê

Trường hợp cafe đông lạnh khi đó nó sẽ bốc mùi ẩm ướt, bời chúng sẽ hút mùi của những thực phẩm khác có trong tủ lạnh hay trong ngăn đá.

Những loại rau gia vị tươi

Cập đông gia vị ở ngăn đá, khi rã đông sẽ để lại một lớp nhầy. Những loại rau gia vị mềm hơn như húng quế, mùi tây, sẽ chuyển sang dạng nhão. Bởi vậy, tốt nhất mọi người nên cân nhắc khi bảo quản những thực phẩm này.