>> Bệnh Thường Gặp >> Tiêu hóa

Nguyên nhân viêm loét dạ dày
Tin đăng ngày: 3/8/2018 11:24:00 PM

1. Do vi khuẩn HP (helicobacter pylori)
Môi trường, nguồn nước, thực phẩm bị ô nhiễm là nguyên nhân chính dẫn đến sự lây nhiểm của vi khuẩn HP. Khi ký sinh trong dạ dày vi khuẩn H.Pylori tiết ra men urease để phân hủy urê, các dung môi urê này lại chính là nhân tốt gây viêm loét dạ dày. Do đó, trong các nguyên nhân viêm loét dạ dày thì vi khuẩn HP đóng một vai trò rất quan trọng.

2. Do vấn đề ăn uống
Uống nhiều rượu bia, ăn nhiều gia vị và các chất kích thích dạ dày, hút thuốc lá, sinh hoạt vô độ. Những việc này khiến cho dạ dày tiết ra lượng axit nhiều hơn bình thường dẫn tới sự mất cân bằng giữa các yếu tốt và đây là nguyên nhân viêm loét dạ dày – tá tràng thường gặp nhất.

3. Do yếu tố tinh thần
Axit dạ dày được tiết ra bởi thành dạ dày và quá trình này được điều tiết bởi hệ thần kinh thực vật. Do đó khi nảo bộ thường xuyên bị stress, căng thẳng thì dẫn đến những điều tiết sai lầm khiến lượng axit dạ dày tiết ra quá nhiều và đây cũng là một nguyên nhân gây viêm loét dạ dày – tá tràng quan trọng.

4. Do một số loại thuốc kháng sinh
   Một số loại thuốc kháng sinh khi được đưa vào cơ thể gây ra sự mất cân bằng giữa các yêu tố bảo vệ của dạ dày như: Thuốc kháng sinh chống viêm không steroid dùng trong bệnh tim mạch, thuốc điều trị bệnh khớp, thuốc điều trị ức chế miễn dịch…Cũng là nguyên nhân viêm loét dạ dày – tá trang.

Bên cạnh những nguyên nhân viêm loét dạ dày – ta tràng đã nói ở trên thì còn một số nguyên nhân khác như: yếu tố di truyền, yếu tố vật lý… Tuy chưa có các nghiên cứu và kết luận cụ thể nhưng người ta tin rằng yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc làm phát bệnh viêm loét dạ dày.