>> Bệnh Thường Gặp >> Xương cơ - khớp

Nguyên nhân và triệu chứng trượt đốt sống thắt lưng
Tin đăng ngày: 6/30/2017 10:59:00 PM
Trượt đốt sống thắt lưng là căn bệnh cột sống có tỉ lệ nữ giới mắc bệnh khá cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân và triệu chứng trượt đốt sống thắt lưng mà bạn nên tìm hiểu để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
Nguyên nhân trượt đốt sống thắt lưng 
Trượt đốt sống thắt lưng là sự di chuyển bất thường của thân đốt sống cùng với cuống, mỏm ngang và diện khớp phía trên ở cột sống thắt lưng, khiến cột sống thắt lưng bị mất độ vững chắc. Nguyên nhân trượt đốt sống thắt lưng bao gồm:
#1.Trượt đốt sống do hở eo
Eo là phần giao nhau của gai ngang, mảnh và hai mỏm khớp trên và dưới của 1 thân đốt sống, giúp tạo độ vững chắc cho cột sống. Nguyên nhân gây hở eo có thể là do di truyền hay chấn thương, gây tổn thương làm mất sự liên tục của cung sau và dẫn đến trượt đốt sống.
#2. Trượt đốt sống do thoái hóa đĩa đệm
Thoái hóa cột sống, thường gặp nhất là thoái hóa đĩa đệm có thể gây tác động lên cột trước và sau gây trượt đốt sống. Do mấu khớp của các đốt sống thắt lưng có cấu tạo đặc biệt để đảm bảo các chức năng của cột sống. Khi diện khớp kém phát triển hoặc tổn thương do bị thoái hóa sẽ khiến định hường khe khớp thay đổi khiến đốt sống trượt ra phía trước.
#3. Trượt đốt sống do chấn thương      
Các chấn thương ở cột sống có thể gây gãy cuống hoặc vỡ các mấu khớp, cột trụ sau bị tổn thương và làm cột sống mất độ vững chắc. Từ đó dẫn đến trượt đốt sống.
#4. Trượt đốt sống do bệnh lý
Một số bệnh lý về nhiễm khuẩn, vôi hóa đốt sống hay ung thư có thể gây hoại tử hoặc làm phá hủy các cấu trúc của cột sống và khiến hai trục vận động của của cột sống mất cân đối, gây ra trượt đốt sống.
#5. Trượt đốt sống do những nguyên nhân khác
Ở một số trường hợp sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, phẫu thuật u tủy… phải lọi bỏ cung sau có thể cô tình làm tổn thương diện khớp và khiến cột sống mất vững, dẫn đến trượt đốt sống. Ngoài ra, một số trường hợp loạn dưỡng từ lúc nhỏ cũng gây ảnh hưởng đến độ bền vững của cột sống, các khớp và dây chằng không đảm bảo được chức năng và gây trượt đốt sống.
Người mắc bệnh trượt đốt sống thắt lưng thường có các triệu chứng sau đây:
Người bệnh đau âm ỉ hoặc liên tục ở cột sống thắt lưng.
Đau tăng mạnh khi cột sống chịu áp lực do các hoạt động đi, đứng, cúi người, xoay người…nhưng nếu được nằm nghỉ thì giảm đau.
Bệnh nhân thay đổi tư thế cũng gây đau cột sống, khi ngồi hay cúi gập người phải chống tay vào đùi mới đứng lên được. Bệnh càng tiến triển nặng thì tư thế than người hay dáng đi cũng bị thay đổi ít nhiều.
Xuất hiện biến dạng lõm ở vùng cột sống thắt lưng, còn gọi là dấu hiệu nhát rìu, bậc thang…
Người bệnh đau cách hồi, khi đi đứng hoạt động thấy đau phải dừng lại, sau đó hết đau đi tiếp thì bị đau lại buộc phải nghỉ cứ thay phiên liên tục.
Một số trường hợp bệnh nhân bị chèn ép rễ thần kinh do hẹp lỗ ghép thần kinh, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa… thường gây đau cả khi nằm nghỉ.
Bệnh trượt đốt sống thắt lưng có thể điều trị hiệu quả bằng nội khoa và vật lý trị liệu, phục hồi chức năng nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, ở một số trường hợp xuất hiện các tồn thương rễ thần kinh, trượt đốt sống tiến triển nặng hoặc điều trị nội khoa nhưng không có kết quả khả quan thì điều trị bằng phương pháp phẫu thuật sẽ giúp làm tăng độ vững chắc của cột sống.