>> Bệnh Thường Gặp >> Ung thư

Nguyên nhân, triệu chứng của ung thư môi
Tin đăng ngày: 7/8/2017 1:45:00 PM
1.Triệu chứng ung thư môi
- Xuất hiện vết loét khó lành
– Môi bị chảy máu đột ngột và thường bị nứt nẻ trên môi.
– Màu sắc da môi bị thay đổi, có thể chuyển sang màu nhợt hơn hoặc bị đen sạm lại.
– Vùng da môi có thể trở nên dày thô hoặc xơ cứng. Thậm chí có thể xuất hiện máu chảy ở vết loét hoặc tại vết lỡ lét không lành trên môi.
– Xuất hiện các vết lỡ loét có dạng cục, mảng trắng quanh môi hoặc ở những vị trí xung quanh miệng khiến người bệnh cảm thấy đau đớn và gặp nhiều khó khăn khi nhai, nuốt.
– Dần thấy các khối u ở cả trên môi và ở trong khoang miệng, cổ họng. Khi sờ vào thấy có khối u ở môi hay trong khoang miệng thì hãy đến ngay bác sĩ để được kiểm tra để sớm phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời. 

2. Nguyên nhân gây ra ung thư môi
Những nguyên nhân sau đây được cho là lý do hàng đầu gây ra triệu chứng ung thư môi:
– Hút thuốc lá: Thuốc lá có chứa khoảng 40 chất độc hại. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra rất nhiều căn bệnh ung thư, trong đó có cả ung thư môi. Dù là sử dụng bằng hình thức nào (hút xì gà, udnfg thuốc lá nhai, hút thuốc bằng tẩu,…) thì đều gây ra nguy cơ ung thư môi không kém gì sử dụng thuốc lá bình thường.
– Nhiễm virus: Các nhà khoa học gần đây đã đưa ra khẳng định về mối quan hệ giữa bệnh ung thư môi và virus u nhú HPV. Loại virus HPV này là virus gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và thường lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng.
– Chế độ ăn: Chế độ ăn uống selen, sắt, acid folic và các vitamin A, E, C,… trong thời gian dài cũng là nguyên nhân làm tăng ngư cơ mắc bệnh.
– Vệ sinh răng miệng: Răng miệng không được vệ sinh sạch sẽ sẽ góp phần vào tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển cũng như nhân rộng của các vi khuẩn và sự hình thành của nitrosamine gây ra ung thư.
– Yếu tố di truyền và tuổi tác: Theo thống kê cho thấy, nam giới ở độ tuổi 40 có nguy cơ phát triển bệnh ung thư môi cao nhất. Bên cạnh đó, những đối tượng có người thân trong gia đình từng mang bệnh cũng rất dễ bị ung thư môi hơn so với những người khác.
– ánh nắng mặt trời: Ung thư môi còn do sự di căn của các tế bào ung thư ác tính trên da do da bị ung thư bởi tia cực tím (UV) gây nên.
– Hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch yếu cũng là một trong nguyên nhân gây ra ung thư môi. Theo các chuyên gia cho rằng, những người bị nhiễm virus HIV thường có nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác rất cao, trong đó có cả ung thư môi do hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm trầm trọng.
U trung biểu mô là một dạng hiếm gặp của ung thư xảy ra ở lớp mô bao quanh nội tạng của cơ thể. Cũng giống như những dạng ung thư khác u trung biểu mô rất khó phát hiện vì những triệu chứng ban đầu rất dễ bị lầm…
Ngoài ra, việc dùng thuốc để ngăn chặn khả năng miễn dịch sau cấy ghép nội tạng (ghép thận, ghép gan,…) cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư môi cũng như các loại bệnh ung thư khác.