>> Mẹ và bé >> Mẹ Và Bé

Các nguyên nhân gây thiếu nước ối
Tin đăng ngày: 1/11/2018 11:23:00 PM
Thiếu ối do màng ối bị rò rỉ
Rỉ ối có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng phổ biến nhất là khi thai bị quá ngày.Nước ối bị rỉ thường không màu, không mùi và có tốc độ chảy chậm hơn so với nước tiểu. Nếu nghi ngờ bị rỉ ối, mẹ bầu nên đến bệnh viện để được kiểm tra kỹ hơn.
Thiếu nước ối trong 3 tháng cuối thai kỳ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh con ngôi thai ngược do bé khó có thể quay đầu trong tình trạng ít nước ối. Nghiêm trọng hơn, nước ối ít do vỡ ối có thể gây nhiễm trùng ối, bào thai và tử cung của mẹ.

Nhau thai bất thường có thể gây thiếu nước ối
Nhau thai chịu trách nhiệm cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Nếu nhau thai không hoạt động tốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi, ngăn chặn việc tái chế chất lỏng, làm lượng nước ối giảm.


Tác dụng phụ của thuốc có thể gây thiếu nước ối
Một số loại thuốc khi sử dụng có thể gây ra tác dụng phụ, làm ảnh hưởng lượng nước ối của mẹ bầu như: thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống viêm… Tiểu đường cũng là một trong những yếu tố gây nên tình trạng thiếu nước ối khi mang thai.

Thai nhi bị dị tật bẩm sinh
Trong quá trình phát triển của mình, em bé sẽ thường xuyên “hít thở” chất dịch vào phổi và thải ra qua đường tiêu hóa. Nếu thận hoặc đường tiết niệu của thai nhi có vấn đề, bé sẽ không sản xuất đủ lượng nước tiểu để duy trì nước ối. Do đó, thiếu nước ối trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai có thể là dấu hiệu cho thấy bé có dị tật bẩm sinh.Thiếu ối trong giai đoạn này thường làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và thai chết lưu.
Ngoài ra, quá ít nước ối trong một thời gian dài có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển phổi của thai nhi.

Mang song thai có thể gây thiểu ối
Thỉnh thoảng, những trường hợp mang thai đôi thường xảy ra tình huống bất thường về nước ối: một thai quá ít nước ối trong khi thai kia bị dư ối. 

Mẹ bầu cung cấp nước cho cơ thể không đủ gây thiếu nước ối
Một số nguyên cứu cho thấy, các trường hợp thiếu ối thường diễn ra vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao làm tình trạng mất nước trở nên phổ biến hơn. Trong trường hợp này, có thể điều trị bằng cách tăng lượng nước cung cấp cho cơ thể.

Thai quá ngày
Theo thống kê, trong 8 thai phụ có thai quá ngày sinh trong khoảng 2 tuần sẽ có một mẹ bầu bị thiếu ối. Do sự phát triển của thai nhi khiến cho lượng nước ối bị cạn dần. Lúc này mẹ bầu cần có các can thiệp y tế để đưa bé ra ngoài.

Các biến chứng bệnh ở mẹ
Một số các yếu tố bệnh tật ở mẹ như: bị mất nước, huyết áp cao, chứng tiền sản giật hay tiểu đường… đều ảnh hưởng đến nước ối.

Cạn nước ối do sự phát triển của thai kì
Khi thai nhi phát triển lớn hơn thì lượng nước ối cũng giảm dần. Nếu mức nước ối của mẹ bầu giảm dưới 200ml chắc chắn mẹ bầu đã bị thiếu ối. Sự thiếu ối này xảy ra một cách tự nhiên. Lúc này mẹ bầu nên nhanh chóng bổ sung các thực phẩm cần thiết để tăng lượng nước ối theo hướng dẫn của bác sĩ nhé.

Chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng
Không chỉ là lượng nước mẹ bầu hấp thu hàng ngày có ảnh hưởng đến lượng nước ối, nếu mẹ không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm dinh dưỡng, cũng gây ra tình trạng thiếu ối. Vì vậy, mẹ bầu nhớ  ăn uống khoa học để tránh thiếu ối trong thai kỳ nhé.