>> Bệnh Thường Gặp >> Xương cơ - khớp

Nguyên nhân dẫn đến bệnh còi xương của trẻ em
Tin đăng ngày: 4/14/2019 2:35:00 PM

Nguyên nhân chính gây ra bệnh còi xương là do thiếu hụt vitamin D và canxi khiến hệ xương của trẻ phát triển không bình thường. Tình trạng thiếu vitamin D có thể là do trẻ không được tắm nắng hoặc do cha mẹ chăm sóc con không đúng cách, gìn giữ con quá kỹ khiến cơ thể trẻ không có cơ hội hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời, cũng có thể do chế độ dinh dưỡng hoặc nguyên nhân khác như trẻ thiếu hụt canxi từ thời còn trong bụng mẹ.

Để điều trị bệnh hiệu quả, phụ huynh cần nhận biết rõ nguyên nhân nào dẫn tới bệnh còi xương ở trẻ, để từ đó có những phương pháp điều trị hợp lý nhất.

Trường hợp trẻ bị còi xương do chế độ dinh dưỡng: Với trường hợp bệnh do dinh dưỡng, thì cha mẹ cần bổ sung vitamin D, canxi cho bé kịp thời. Khi cung cấp đủ hàm lượng vitamin D và canxi thì những tổn thương về xương sẽ được phục hồi nhanh chóng, thời gian phục hồi tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng trẻ. Thông thường trong giai đoạn trẻ đang lớn, nếu trẻ bị còi xương cha mẹ cần điều trị ngay lập tức, bởi những biến dạng xương trong thời kỳ này sẽ dễ được cải thiện và có thể biến mất. Ngược lại trong trường hợp trẻ không được điều trị kịp thời, rất có thể những biến dạng về xương này sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Trường hợp bệnh còi xương ở trẻ em do rối loạn chuyển hóa: Trước tiên cần ngăn chặn biến chứng gây giảm canxi, phốt pho trong máu bằng cách bổ sung thêm canxi, phốt pho và vitamin D ở dạng hoạt động calcitriol với liều cao. Những rối loạn này thường sẽ được cải thiện sau khoảng 1 tuần điều trị thông qua bổ sung vitamin D và canxi. Trong quá trình điều trị cần theo sát và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh bị ngộ độc vitamin D.


Để chữa tận gốc bệnh còi xương ở trẻ em, cha mẹ cần áp dụng phương pháp điều trị phối hợp. Vừa bổ sung vitamin, cung cấp chế độ ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó cha mẹ nên tắm nắng hàng ngày cho bé. Nên cho bé tắm trước 9h sáng, để chân, tay, lưng và bụng trẻ lộ ra ngoài tầm 10-15 phút mỗi sáng sớm. Trường hợp mùa đông lạnh, không có ánh nắng, cha mẹ nên cho trẻ đi tắm điện tại các khoa vật lý trị liệu trong các bệnh viện để đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin D cho trẻ, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.