>> Bệnh Thường Gặp >> Da liễu

Nguyên nhân của bệnh chín mé
Tin đăng ngày: 10/14/2017 12:03:00 AM
Nguyên nhân:

Chín mé có thể do vi khuẩn hoặc vi rút.

- Do vi khuẩn: Thường là tụ cầu khuẩn vàng ( S.aureus).

- Do vi rút: Virút écpét.

- Đường xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh:

Do vi khuẩn: Tụ cầu khuẩn từ bề mặt da xâm nhập qua vết thương nhỏ(khi chấn thương ), hoặc phát triển từ viêm quanh móng cấp tính Do vi rút: Lây từ người bệnh qua vết thương, gặp ở nhân viên y tế, chủ yếu là nha sĩ và y tá. Có thể gặp ở trẻ em, nhất những đứa trẻ hay cắn móng tay ( vi rút lây từ nước miếng).


Biểu hiện của bệnh?

Biểu hiện khác nhau tùy loại vi sinh vật gây bệnh:

- Do vi khuẩn: Đầu ngón tay bị bệnh sưng đỏ,có thể làm mủ, sờ nóng và đau, có khi bệnh nhân cảm thấy đau buốt theo nhịp đập.

- Do virút:

Nhiễm trùng lần đầu (còn gọi là tiên phát): Sau khi bị lây nhiễm từ 2 đến 6 tuần, ở ngón tay hoặc bàn tay thấy những mụn nước hoặc mụn nước xuất huyết, gom thành chùm, có khi tạo thành một bóng nước duy nhất trên nền da đỏ, sưng và đau. Có khi có mủ do nhiễm khuẩn thứ phát. Có thể thấy vệt đỏ dọc cẳng tay bên bị bệnh (đó là theo đường bạch huyết lên nách) và sưng hạch nách cùng bên.

Tái phát:

Bệnh nhân thường bị lại nhiều lần ,trên cùng một vị trí do tính chất gây tái phát của vi rút. Khi tái phát, các mụn nước thường gom gọn hơn, ít sưng đau hơn và không có triệu chứng toàn thân, không có hạch vùng nách cùng bên đi kèm.