>> Bệnh Thường Gặp >> Tiêu hóa

Nguyên nhân và cách phòng tránh tiêu chảy cấp
Tin đăng ngày: 4/5/2018 9:29:00 AM

Nguyên nhân gây tiêu chảy cấp
Nguyên nhân chủ yếu của tiêu chảy cấp là do nhiễm trùng. Đây là nguyên nhân gây suy dinh dưỡng và tử vong cao ở trẻ em. Hầu hết nhiễm trùng gây tiêu chảy cấp lây lan qua đường tay - chân - miệng hoặc qua thức ăn có nhiễm trùng.
Có nhiều nhóm vi khuẩn có thể gây tiêu chảy cấp, tuy nhiên chúng ta có thể chia ra làm các nhóm: nhóm gây tiêu chảy bằng độc tố có tụ cầu vàng, E.coli, phẩy khuẩn tả, E.coli 0157 - H7...; nhóm gây tiêu chảy bằng cách kết dính vào niêm mạc ruột có giun, sán, E.coli, cyclospora...; nhóm gây tiêu chảy bằng cách xâm nhập niêm mạc như amíp, salmonela, rotavirus, shigela...
Ngoài ra, tác dụng phụ của một số loại thuốc kháng sinh, quá trình hóa trị liệu, thức ăn có thể cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy cấp.

Cách phòng tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn
Tiêu chảy cấp nói chung và tiêu chảy do nhiễm khuẩn nói riêng là nguyên nhân gây tử vong cao ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Do đó việc hiểu và biết cách phòng tránh tiêu chảy cấp có ý nghĩa quan trọng với cộng đồng.
Mọi người nên có ý thức giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân và đặc biệt là đảm bảo an toàn thực phẩm. Tránh để thực phẩm hoặc tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây tiêu chảy phát triển.
Cần tạo thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Đảm bảo nguồn nước hợp vệ sinh, quản lý tốt chất thải sinh hoạt, nhất là người bị mắc tiêu chảy cấp.