>> Thực phẩm - Dinh dưỡng >> Dinh Dưỡng

Nên ăn một quả chuối mỗi ngày!
Tin đăng ngày: 11/3/2017 10:51:00 AM
Trên thế giới có rất nhiều triết lý về công dụng của thực phẩm đối với sức khỏe. Nếu như người châu  u từng nói: Mỗi ngày ăn một quả táo, bác sỹ sẽ tránh xa bạn, thì người Ấn Độ lại cho rằng: Chỉ cần ăn vài quả ổi trong mùa, bác sĩ sẽ không hỏi thăm.
Những lợi ích hoàn hảo của chuối có thể kể đến như sau:
1. Ổn định huyết áp:
Chuối rất giàu kali và lượng kali này có vai trò quan trọng, trong việc sản xuất melatonin giúp cơ thể kiểm soát và ổn định huyết áp.
Điều kỳ lạ là chuối rất giàu kali, nhưng lại chứa rất ít muối, nhờ vậy không làm ảnh hưởng đến huyết áp của con người. Chính vì thế loại quả này được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ công nhận về khả năng giảm các nguy cơ về huyết áp và đột quỵ.

2. Tốt cho người bị bệnh rối loạn đường ruột và viêm loét dạ dày:
Miễn không phải là chuối tiêu còn lại thì loại chuối nào cũng rất tốt cho người bị bệnh đau dạ dày.
Đặc biệt là chuối xanh hay được sử dụng trong các bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày vì nó giúp giảm nồng độ axit và làm giảm kích ứng dạ dày bằng cách bảo vệ dạ dày bằng một lớp kết cấu mịn của nó lên thành niêm mạc dạ dày.
Chuối có hàm lượng chất xơ cao nên giúp nhuận tràng và cũng rất tốt để trị các loại bệnh rối loạn đường ruột như táo bón.

3. Chữa chứng trầm cảm:
Chuối có chứa tryptophan, một loại protein thiết yếu cho cơ thể, để chuyển thành serotonin, được biết như một chất giúp bạn bình tĩnh, cải thiện đầu óc và làm bạn hạnh phúc hơn.
Đồng thời, chuối có rất nhiều chất kali giống như một loại thuốc ngủ tự nhiên giúp ngủ ngon. Những người mất ngủ, chỉ cần ăn 1 quả chuối trước khi đi ngủ, sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.
Chính vì những điều trên, mà chuối có thể coi là liều thuốc chống trầm cảm tự nhiên, hiệu quả nhất.

4. Giúp thư giãn, giảm căng thẳng:
Chuối rất giàu vitamin B làm thư giãn các dây thần kinh nên có giá trị giảm thư giãn rất tốt. Đồng thời nếu bạn đang gặp áp lực, hãy ăn chuối để làm dịu nhịp tim, điều chỉnh cân bằng nước và thay đổi lượng oxy lên não.
Tất cả những điều đó, sẽ khiến tinh thần bạn cảm thấy thoải mái hơn.

5. Bổ sung năng lượng:
1 quả chuối chứa một lượng đường tự nhiên bao gồm: sucrose, fructose và glucose vừa đủ để bù đắp số năng lượng mất đi sau 90 phút luyện tập. Nói như thế để bạn dễ hình dung năng lượng của chuối dồi dào đến mức nào.
Vì vậy, chuối cũng rất tốt cho người gầy muốn tăng cân.

6. Chứa chất cai nghiện tự nhiên:
Chuối có lượng vitamin B6, B12, kali và magiê, sự kết hợp hiệu quả giúp cơ thể bạn, chống lại các triệu chứng nghiện thuốc lá. Nếu bạn muốn cai thuốc, đừng quên ăn một vài quả chuối trong ngày, để quên đi cảm giác thèm thuốc lá, mà bạn đang cố dứt bỏ.
Như vậy, nếu bạn chịu khó ăn một quả chuối mỗi ngày, không những điều đó rất có lợi cho sức khỏe, mà còn khiến bạn hạnh phúc, hưng phấn và tràn đầy năng lượng hơn.