>> Thực phẩm - Dinh dưỡng >> Thực phẩm

Nên ăn bao nhiêu hoa quả mỗi ngày?
Tin đăng ngày: 6/30/2017 11:02:00 PM
Quả chín là nguồn cung cấp vitamin và muối khoáng quan trọng cho mỗi người, nhưng ăn quá nhiều cũng không tốt. Vậy mỗi ngày một người ăn bao nhiêu gram quả chín là đủ?
Theo Thạc sĩ, Nguyễn Thị Hải, Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, quả chín là nguồn cung cấp viatmin và muối khoáng quan trọng trong chế độ ăn của mỗi người, vì ăn trực tiếp không qua nấu nướng nên quả chín giữ nguyên được hàm lượng vitamin và khoáng chất.

Các loại quả có hàm lượng đường cao nếu ăn quá nhiều thì cũng không tốt cho sức khỏe. Đối với những người không thuộc diện phải ăn kiêng thì vẫn ăn bình thường.

Mỗi ngày chúng ta nên ăn từ 400g – 500g quả chín, ăn đa dạng các loại quả khác nhau thì sẽ cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể, cung cấp đủ chất xơ giúp chống táo bón mà không cần phải dùng thuốc uống.

Ngoài ra, một số người có quan niệm rằng các loại quả chín ngọt như: xoài, vải, nhãn, mít, dứa là những loại quả nóng nên thường kiêng không ăn, hoặc không cho trẻ con ăn sợ mọc mụn nhọt, rôm sảy. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm vì không có loại quả chín nào là nóng cả.

Ngay cả như mít, dứa, xoài, vải, nhãn thường có vào mùa hè nóng nực nhưng ăn vào cũng không hề bị nóng, chỉ có điều đối với những người thừa cân béo phì hoặc những người có nguy cơ bị thừa cân, người bị đái tháo đường thì không nên ăn nhiều các loại quả này. Vì những loại quả này thường có hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng, nên nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì hoặc làm tăng lượng đường trong máu.
Mặt khác, một số người có cơ địa hay bị mọc mụn nhọt, rôm sảy, hay bị chắp lẹo mắt thì cũng không nên ăn nhiều các loại quả này. Hàm lượng đường cao trong quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu, là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, nhất là tụ cầu là nguyên nhân gây nên tình trạng mụn nhọt, chốc lở./.