>> Phân Loại Thuốc >> Thuốc chống dị ứng

Những mẹo hữu ích khi dùng thuốc dị ứng
Tin đăng ngày: 6/27/2019 4:12:00 PM

Có tới 80% trường hợp bị bệnh mề đay dị ứng là dùng thuốc chống dị ứng trị bệnh. Cách điều trị này rất phổ biến do vậy người bệnh nên biết những lưu ý dùng thuốc chống dị ứng an toàn, tránh tác dụng phụ có thể xảy ra. Hãy cùng điểm qua 5 lưu ý khi dùng thuốc chống dị ứng đạt hiệu quả cao lại ít tác dụng phụ dưới đây.

dùng thuốc chống dị ứng an toàn
Lưu ý cần nhớ để dùng thuốc chống dị ứng an toàn

Những lưu ý dùng thuốc chống dị ứng an toàn bạn nên biết 

* Không lạm dụng thuốc chống dị ứng

Sử dụng thuốc chống dị ứng không đúng hàm lượng có thể dẫn tới ngộ độc  do quá liều.  Những ai đang có suy nghĩ bị ngứa nhiều thì dùng nhiều thuốc là sẽ khỏi nhanh hơn thì đây hoàn toàn là suy nghĩ không đúng. Bởi thuốc chống dị ứng cũng có thể gây dị ứng ngộ độc ngược lại nếu như quá lạm dụng. Ngộ độc thuốc chống dị ứng thường gây ra biểu hiện là người nóng bức, khô miệng, da đỏ, mẩn ngứa, tiêu chảy…

Liều khuyên dùng của thuốc chống dị ứng là nên dùng 1-2 viên/ ngày. Tuyệt đối không dùng quá 4 viên/ngày sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt khi dùng cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cần lưu ý dùng thuốc chống dị ứng an toàn theo chỉ định bác sĩ.

* Cẩn trọng dùng thuốc chống dị ứng gây buồn ngủ

dùng thuốc chống dị ứng an toàn
Thuốc chống dị ứng có thể gây buồn ngủ

Một số thuốc chống dị ứng ở thế hệ cổ điển như clopheniramin do thuốc có chứa thành phần tác động vào hệ thần kinh trung ương nên cảm giác buồn ngủ. Vì thế mà khi dùng thuốc cần tránh dùng vào thời gian làm việc, cẩn trọng nhất là những người lái xe, làm công việc cần tính quan sát cao.

* Cẩn trọng dùng cho bệnh nhân tim mạch

Các bệnh nhân bị bệnh mề đay kèm theo bệnh tim mạch thì khi dùng thuốc chống dị ứng cần chú ý hạn chế sử dụng nhóm thuốc chống dị ứng thế hệ 2. Vì thuốc có thể gây ra biến cố trên tim mạch gây xoắn đỉnh làm tim suy nhịp tim. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với những bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim vì có thể dẫn tới đột quỵ. Do vậy nên khi dùng thuốc chống dị ứng cho người bị bệnh tim mạch cần thận trọng hơn.

* Không dùng nhiều thuốc chống dị ứng cùng lúc

Việc dùng nhiều loại thuốc chống dị ứng cùng lúc cứ tưởng sẽ cho hiệu quả tốt hơn nhưng điều này lại gây ra nhiều nguy hiểm. Bởi các thuốc có 1 cơ chế dược lý chung là giành vị trí tác động với chất trung gian histamin gắn vào thụ thể H2. Việc dùng quá nhiều thuốc chống dị ứng sẽ làm cho cơ chế này bị rối loạn làm bệnh không chỉ không khỏi mà còn tăng áp lực lên gan thận. Vì vậy khi phối hợp dùng thuốc chống dị ứng theo liều cần cân nhắc cẩn thận vấn đề này.