>> Bệnh Thường Gặp >> Tiêu hóa

Khắc phục bệnh khó tiêu tại nhà
Tin đăng ngày: 7/4/2017 4:29:00 PM
Chứng khó tiêu là một thuật ngữ chung để mô tả cảm giác khó chịu ở bụng trên. Khó tiêu hóa không phải là một bệnh, mà là một bộ sưu tập các triệu chứng có trải nghiệm, bao gồm cả ợ hơi, đầy hơi và buồn nôn. Khó tiêu là phổ biến, các triệu chứng của chứng khó tiêu có thể cảm thấy thỉnh thoảng hoặc thường xuyên hàng ngày.
May mắn thay, có thể ngăn ngừa hoặc điều trị các triệu chứng của chứng khó tiêu bằng cách:
- Lựa chọn lối sống lành mạnh. Điều này có thể giúp ngăn ngừa chứng khó tiêu nhẹ.
- Ăn bữa nhỏ hơn, thường xuyên ăn nhiều bữa hơn. Nhai thức ăn từ từ và triệt để.
- Tránh thức ăn béo và các thực phẩm nhiều gia vị, đồ uống có ga, cà phê, rượu và thuốc lá có thể gây ra chứng khó tiêu.
- Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Thừa cân gây áp lực lên bụng, thúc đẩy dạ dày và gây ra acid trào ngược vào thực quản.
- Tập thể dục thường xuyên. 30 đến 60 phút hoạt động thể chất hầu hết các ngày trong tuần. Có thể đơn giản như đi bộ hàng ngày, mặc dù không phải ngay sau khi ăn. Tập thể dục giúp giữ trọng lượng và thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn.
- Quản lý căng thẳng. Tạo một môi trường yên tĩnh tại giờ ăn. Thực hành kỹ thuật thư giãn như thở thiền sâu hoặc yoga. Dành thời gian làm những điều thích, và ngủ nhiều.
- Xem xét lại các thuốc. Với bác sĩ chấp thuận, dừng hoặc cắt giảm aspirin hoặc thuốc chống viêm khác, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Nếu đó không phải là một lựa chọn, hãy chắc chắn dùng những loại thuốc này sau bữa ăn.

Ngoài ra, một số người có thể tìm thấy giảm khó tiêu thông qua các phương pháp sau đây, mặc dù cần nghiên cứu thêm để xác định hiệu quả: Uống trà thảo dược với bạc hà hay sử dụng phương pháp tâm lý, bao gồm các kỹ thuật thư giãn, liệu pháp nhận thức và thôi miên, sử dụng thảo mộc STW 5, với bạc hà và cây cà rum. Hãy nhớ rằng có nguy cơ đi kèm với các loại thảo mộc dùng, vì chúng không phải là chỉ định,...
Nếu áp dụng cách trên không đỡ thì bạn nên đến bác sĩ để được cho lời khuyên sử dụng thuốc phù hợp.