>> Bệnh Thường Gặp >> Tiêu hóa

Hỏi - Đáp sức khỏe đường tiêu hóa cùng chuyên gia.
Tin đăng ngày: 5/16/2013 9:12:00 AM

Đầy hơi, chướng bụng là những vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa. Vậy bạn cần làm gì để đẩy lùi căn bệnh này. Hãy lắng nghe tư vấn cùng chuyên gia về chứng đầy hơi, chướng bụng sau bữa ăn này nhé!


Chống đầy bụng sau bữa ăn


Hỏi :  Khi đi Thái Lan , tôi thấy sau mỗi bữa ăn người dân bản xứ thường ngậm hay nhai một loại kẹo có tên là Air-X để thơm miệng và khỏi bị đầy bụng. Tôi có dùng thử thấy tốt và mua 1 hộp để về Việt Nam xài dần. Xin hỏi tôi muốn dùng  thường xuyên như vậy sau bữa ăn thì có hại gì không? (C.L. Q. TB)Đáp: Hoạt chất Simethicon có trong Air X, có tác dụng làm vỡ các bong bóng hơi gây đầy bụng, chậm tiêu trong ống tiêu hóa. Sau đó, simethicon được thải trừ hoàn toàn ra ngoài , không hấp thu vào máu nên tương đối an toàn cho cơ thể. Thực ra, chế phẩm bạn hỏi không phải là kẹo mà là một loại thuốc dạng viên ngậm có hương vị bạc hà hay cam thơm ngon giống kẹo. Bạn có thể ngậm mỗi lần 1 đến 2 viên sau mỗi bữa ăn để khỏi bị đầy bụng hay no hơi và không nên quá 12 viên một ngày. Hiện tại ở Việt Nam cũng có bán chế phẩm này. 


 Bs CK II Trần Ánh Tuyết – ( Trưởng Khoa Tiêu Hố Gan mật PK An Khang)


Phòng ngừa Tiêu Chảy Sau tiệc rượu


Hỏi : Khi ăn uống bình thường ở nhà, tôi không có vấn đề gì. Nhưng khi ăn tiệc, uống rượu bia, uống sữa … thì tôi bị tiêu chảy. Xin cho biết cách phòng ngừa? (T.G- An Giang)


Đáp: Triệu chứng mà bạn nêu chúng tôi nghĩ thường là hội chứng ruột kích thích, liên quan đến sự kém dung nạp lactose do thiếu men lactose dẫn đến  rối loạn co bóp và tiết nhày của ruột già. Bạn nên theo một chế độ ăn thích hợp, tránh dùng sữa, thức ăn tái sống, bia. Sau khi uống kháng sinh kéo dài, bia rượu…hệ vi khuẩn lành tính cộng sinh trong ruột bị tiêu diệt, gây loạn khuẩn ruột và tiêu chảy. Bạn có thể dùng thêm các chế phẩm chứa Probiotics (men vi sinh)như Lactomin plus, LBio, Bacivit….. liên tục 1-3 tháng, ngày 3 lần, mỗi lần một gói sau mỗi bữa ăn để tái lập cân bằng vi sinh vật đường ruột. Ngoài ra, men vi sinh còn tiết ra các enzyme tiêu hóa thức ăn, đặc biệt tiêu hoá lactose trong sữa (Người châu Á thường thiếu enzyme này nên hay bị tiêu chảy khi uống sữa).  Men vi sinh  là vi sinh vật có ích trong ruột, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây tiêu chảy.


Bs chuyên khoa II Trần Ánh Tuyết – ( Trưởng Khoa Tiêu Hoá Gan mật PK An Khang)


Theo eva