>> Thực phẩm - Dinh dưỡng >> Dinh Dưỡng

Ăn dưa cà muối có bị ung thư dạ dày?
Tin đăng ngày: 11/14/2017 12:29:00 AM

Ăn dưa cà muối bị ung thư dạ dày! Có hay không?
Xét về cơ bản, dưa cà muối là một món ăn không có tính độc hại nếu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như lựa chọn thời điểm sử dụng phù hợp. Theo Tiến sĩ cũng như nhiều chuyên gia nhận định, nguy cơ ung thư dạ dày khi ăn dưa cà muối là có thật. Tuy nhiên trường hợp này chỉ xảy ra nếu bạn không sử dụng đúng lúc. Tức l;à ăn dưa cà muối xổi – tức dưa cà muối chưa đủ thời gian.
Khi muối dưa chưa đủ thời gian, bạn sẽ cảm thấy món ăn có vị hăng hăng, cay nồng không tự nhiên. Tình trạng này xảy ra khi nitrat chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật trong nước dưa cà muối tác động. Nếu ăn vào, nitrit trong dạ dày sẽ kết hợp với axit amin trong các thực phẩm khác tạo thành nitrosamine – chất có nguy cơ gây ung thư dạ dày. Đặc biệt là khi kết hợp với một số loại thực phẩm khác có nhiều đạm, axit amin như thịt, cá, tôm, cua,…

Ăn dưa cà muối như thế nào cho đúng cách?
Khi dùng món ăn này, bạn chỉ nên ăn khi đã được muối đủ lâu và độ chua phù hợp. Lượng nitrit lúc này rất thấp và an toàn cho sức khỏe hơn. Tuy vậy các chuyên gia khuyên một số bệnh nhân không dùng món ăn này trong một số trường hợp:
Người có sức khỏe yếu, hệ tiêu hóa không tốt, hay bị đau bụng.
Bệnh nhân mắc các bệnh dạ dày từ trước, bệnh nhân xơ gan cổ trướng,…
Ngoài ra nên cẩn thận về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vì có thể ngộ độc nếu món ăn này chế biết không hợp vệ sinh.
Không ăn dưa cà muối cùng với mắm tôm.
Phụ nữ có thai, người già và trẻ em hạn chế ăn món ăn này.