>> Phụ nữ - Làm đẹp >> Phụ Nữ

Dấu hiệu lạc nội mạc tử cung
Tin đăng ngày: 11/29/2017 8:00:00 PM
Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung
- Triệu chứng phổ biến nhất của lạc nội mạc tử cung là đau bụng kinh, kinh nguyệt nhiều và rong kinh...
- Đau bụng thường xuất hiện trước kỳ kinh nguyệt, thậm chí kéo dài cho đến nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, có người đau bụng cho đến ngày cuối của chu kỳ. Nhìn vùng bụng dưới có thể lớn hơn. Có trường hợp không rõ triệu chứng.
- Đau trong và sau khi giao hợp, khi đi vệ sinh và một số triệu chứng khác như buồn nôn, xuất huyết nhiều… Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể diễn biến nặng hơn và gây ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản: gây tổn thương vòi trứng, phá huỷ nhu mô buồng trứng, gây dính vòi trứng hay cản trở sự phóng noãn của buồng trứng, có thể dẫn đến vô sinh

Phương pháp điều trị
Có 2 phương pháp điều trị phổ biến là điều trị nội khoa và phẫu thuật.
- Điều trị nội khoa: người bệnh được dùng thuốc nội tiết có tác dụng làm hạn chế sự phát triển và làm teo các đám niêm mạc tử cung lạc chỗ. Việc dùng thuốc phải do bác sĩ chỉ định, cân nhắc sau khi đánh giá cụ thể mức độ nặng, nhẹ. Khi điều trị bằng thuốc nội tiết không có kết quả  thì phải phẫu thuật.
- Phẫu thuật bóc tách lạc nội mạc tử cung. Sau khi phẫu thuật bệnh nhân nên sớm mang thai để phòng bệnh tái phát. Đối với phụ nữ lớn tuổi hoặc không còn nhu cầu sinh con, có thể tiến hành cắt bỏ toàn bộ tử cung.