>> Thực phẩm - Dinh dưỡng >> Dinh Dưỡng

Dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin ( Phần 2)
Tin đăng ngày: 7/5/2017 11:33:00 PM
Như đã nêu ở phần 1, phần 2 chúng tôi tiếp tục nêu thêm môt dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin khác, như sau:
* Hơi thở có mùi: Cảnh báo cơ thể bạn đang bị thiếu sắt. Các thực phẩm chứa nhiều sắt như nho khô, lê, ngũ cốc, thịt đỏ... sẽ giúp bổ sung thêm chất sắt cho cơ thể và giảm bớt các triệu chứng do thiếu hụt dinh dưỡng, stress.
* Đau đầu: Dấu hiệu này cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu chất magiê, vitamin B12 hoặc vitamin B6.
Thực phẩm giúp khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả là hạt bí đỏ, chuối, prunes, hạt điều, nấm, sữa đậu nành, sữa...
Ngoài ra, tình trạng thiếu vitamin B, D, magiê và kẽm cũng có thể làm gia tăng cảm giác áp lực, lo lắng, suy nhược cơ thể và cả stress.
* Nhức mỏi chân, khớp: Là dấu hiệu cho thấy nguy cơ thiếu các chất như magie, kẽm, canxi, vitamin B1, vitamin D.
* Chân tay lạnh: Dấu hiệu phản ánh tình trạng cơ thể đang bị thiếu sắt. Đây là vấn đề liên quan tình trạng thiếu hồng cầu, thiếu máu trong cơ thể.
Các loại vitamin thiết yếu đối với cơ thể:
Vitamin B6: Đây là loại vitamin giúp kiểm soát nồng độ của một amino axit trong máu có liên quan đến bệnh tim mạch. Do đó, chế độ ăn thiếu vitamin B6 có thể khiến cho nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao.
Vậy bao nhiêu vitamin B6 là đủ để phòng ngừa bệnh tim mạch? Theo tiến sĩ Rob, với người trưởng thành dưới 50 tuổi, cơ thể cần bổ sung khoảng 1,3 mg trong bữa ăn hàng ngày.
Vitamin B12: Thiếu vitamin B12 có thể gây ra những vấn đề từ thông thường như tiêu chảy, suy giảm thị lực cho đến các vấn đề nghiêm trọng, và có thể dẫn tới bệnh tim. Để cung cấp đủ lượng vitamin B12 cần thiết cho cơ thể, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn trứng và uống sữa đều đặn hàng ngày, bởi cơ thể người trưởng thành cần tới 2,4 mg viatmin B12 mỗi ngày - tương đương với hơn 2 quả trứng.
Vitamin C: Theo Tổ chức Thuốc và Lương thực Mỹ - NHS, các triệu chứng của một căn bệnh có tên gọi scurvy (bệnh thiếu vitamin C) thường bắt đầu chỉ 3 tháng sau khi một người không hấp thu đủ lượng vitamin C cần thiết qua thực phẩm hàng ngày. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn tới các cơn đau tim và tử vong nhanh chóng. Scurvy thường xuất hiện ở những người đi biển dài ngày và không ăn đủ lượng thực phẩm chứa vitamin C cần thiết.
Người trưởng thành cần khoảng 40 mg vitamin C mỗi ngày -tương đương với lượng vitamin C chứa trong 1 quả cam.
Vitamin D: Tình trạng thiếu vitamin D thường đi kèm với thiếu phospho trong cơ thể. Đây là những thành phần thiết yếu đối với sức khỏe xương, răng, và cơ. Thiếu vitamin D có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, bởi vitamin D cũng là thành phần giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật. Trẻ em trên 1 tuổi và người trưởng thành là những đối tượng cần cung cấp trên 10 mg vitamin D mỗi ngày - tương đương với lượng vitamin D trong một suất cá hồi phi lê.
Kẽm: Là một thành phần thiết yếu và quan trọng của cơ thể. Thiếu kẽm có thể gây suy yếu hệ miễn dịch và làm chậm quá trình hồi phục làm lành vết thương. Ngoài ra còn gây ra tình trạng mệt mỏi khá phổ biến ở những người cao tuổi, những người đang sử dụng thuốc làm giảm huyết áp hàng ngày...
Trung bình một người cần khoảng 11 mg kẽm mỗi ngày.
Sắt: Là thành phần không thể thiếu trong quá trình tạo máu của cơ thể. Thiếu sắt có thể dẫn tới bệnh thiếu máu và nhiều nguy cơ suy tim cũng như suy nhược cơ thể nghiêm trọng. Người trưởng thành cần ít nhất 10 mg sắt mỗi ngày, riêng đối với phụ nữ mang thai, hàm lượng này cần cao hơn nhiều, tương đương với 300 g thịt hầm, 100 g rau và 4 lát bánh mì mỗi ngày.
Magiê: Thành phần quan trọng này cần được hấp thụ đủ khoảng 400mg mỗi ngày. Magie có chứa nhiều trong chocolate quả bơ, hạnh nhân...