>> Phụ nữ - Làm đẹp >> Phụ Nữ

Chữa trị u nang buồng trứng thế nào?
Tin đăng ngày: 3/27/2018 11:46:00 AM
U nang buồng trứng là bệnh thường gặp ở phụ nữ. Hiện nay, đã có nhiều phương pháp và cách thức chữa bệnh được áp dụng cho các bệnh nhân phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý và yêu cầu của người bệnh:

1. Phương pháp tiểu phẫu cắt bỏ buồng trứng và khối u ra khỏi cơ thể: phương pháp này chủ yếu được áp dụng với phụ nữ ở độ tuổi quá cao và không có nhu cầu sinh con.

2. Phương pháp tiểu phẫu bóc tách khối u ra khỏi cơ thể: sau khi tiến hành nội soi, nếu các khối u nhỏ và lành tính, các bác sĩ sẽ tiến hành gây mê tổng quát, đưa vào trong cơ thể của người bệnh một thiết bị nhỏ và tiến hành cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, nếu khối u có kích thước quá lớn hoặc ác tính, thì các bác sĩ phải xem xét tới việc cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng và các bộ phận có thể liên quan như hạch bạch huyết, tử cung...

3. Phương pháp tắc mạch: đây là phương pháp làm tắc các mạch máu có chức năng nuôi dưỡng khối u, khiến chúng không được nuôi dưỡng và dần dần teo nhỏ lại. Phương pháp này đòi hỏi phải sử dụng kỹ thuật cao. Tuy nhiên một số bệnh nhân sau khi được điều trị bằng phương pháp này có tình trạng các mạch máu mới được hình thành,nuôi dưỡng khối u trở lại.

4. Dùng thuốc điều trị: đây là phương pháp ngăn ngừa sự tăng lên của nồng độ oestrogen trong cơ thể nữ giới làm các khối u co lại. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm lớn là sự suy giảm oestrogen sẽ khiến cho cơ thể của các chị em mất đi sự cân bằng nội tiết dẫn tới nhiều rối loạn.

5. Thuốc tránh thai: ở một số trường hợp thường xuyên xuất hiện các khối u, các bác sĩ có thể kê cho người bệnh một vài loại thuốc tránh thai nhằm hạn chế tình trạng rụng trứng, làm giảm bớt hình thành các khối u mới.        
Đối với phụ nữ mang thai, bệnh u nang buồng trứng cần phải được theo dõi hết sức cẩn thận và được chỉ định mổ vao tháng thứ 4 của thai kỳ. Tuy nhiên nếu u nang buồng trứng có các dấu hiệu bất thường và nguy hiểm đến tính mạng. Thì cần phải có biện pháp tiến hành mổ ngay lập tức dù thai kỳ ở giai đoạn nào.