>> Bệnh Thường Gặp >> Tai - mũi - họng

Cách điều trị viêm mũi vận mạch
Tin đăng ngày: 10/10/2017 8:15:00 PM
Viêm mũi là viêm niêm mạc mũi với đặc điểm là tắc nghẽn mũi, chảy nước mũi, hắt hơi và ngứa mũi. Viêm mũi vận mạch thường được gọi là viêm mũi dị ứng liên quan đến hắt hơi mạn tính hoặc chảy nước mũi, tắc nghẽn có nguyên nhân rõ rệt. Các triệu chứng của viêm mũi vận mạch tương tự như viêm mũi dị ứng. Viêm mũi vận mạch không nguy hiểm đến tính mạng. Đối với những người mắc tình trạng này, các triệu chứng có thể làm họ khó chịu nhưng không nghiêm trọng.

Cách điều trị hiệu quả
Những kĩ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán bệnh viêm mũi vận mạch?
Nếu bạn có các triệu chứng của viêm mũi vận mạch, bác sĩ trước tiên sẽ thực hiện các xét nghiệm để đánh giá nếu viêm mũi là do dị ứng hay các vấn đề sức khỏe khác. Bác sĩ có thể kết luận các triệu chứng bệnh là do viêm mũi vận mạch nếu bạn bị tắc nghẽn mũi, chảy nước mũi và kiểm tra các tình trạng khác mà không rõ nguyên nhân như dị ứng hoặc các vấn đề về xoang. Để phát hiện các vấn đề về dị ứng, bác sĩ có thể thực hiện kiểm tra dị ứng (kiểm tra da) để đảm bảo quá trình điều trị suôn sẻ. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải chụp CT xoang để loại trừ viêm xoang mạn tính hoặc polyp. Điều quan trọng là bác sĩ phải chẩn đoán chính xác để bạn có thể điều chỉnh tình trạng của mình một cách hợp lý. Do các triệu chứng bệnh rất giống nhau, nên bạn cần thường xuyên kiểm tra dị ứng để loại trừ viêm mũi dị ứng.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh viêm mũi vận mạch?
Nếu các triệu chứng trầm trọng, bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc để giúp kiểm soát các triệu chứng, gồm:
- Nước muối xịt mũi.
- Thuốc xịt mũi chứa corticosteroid như fluticasone (Flonase®) hoặc triamcinolone (Nasacort®)
- Thuốc xịt mũi kháng histamine như azelastine (Astelin®, Astepro®) và olopatadine hydrochloride (Patanase®)
- Thuốc xịt mũi kháng cholinergic chống rò rỉ như ipratropium (Atrovent®)
- Các loại thuốc làm co mạch pseudoephedrine.
Trong một số trường hợp, phẫu thuật để cắt bỏ polyp mũi hoặc phục hồi vách ngăn lệch có thể cải thiện hiệu quả của các thuốc chống viêm mũi vận mạch. Phẫu thuật chỉ được thực hiện khi các phương pháp điều trị khác không làm giảm triệu chứng.