>> Bệnh Thường Gặp >> Da liễu

Các triệu chứng và nguyên nhân của đốm đồi mồi
Tin đăng ngày: 7/3/2017 9:20:00 AM
Đốm tuổi - cũng được gọi là điểm gan và lentigines - bằng phẳng màu xám trên da, đốm nâu hoặc đen. Khác nhau về kích thước và thường xuất hiện trên mặt, tay, vai và cánh tay - khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Mặc dù đốm tuổi là rất phổ biến ở người lớn tuổi hơn so với tuổi 40, nó có thể ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi.
Đốm tuổi thật sự là vô hại và không cần điều trị, nhưng có thể trông giống như ung thư tăng trưởng. Vì lý do thẩm mỹ, đốm tuổi có thể được sửa với các sản phẩm tẩy trắng da hoặc gỡ bỏ. Tuy nhiên, ngăn ngừa bằng cách tránh ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng có thể là cách dễ nhất để duy trì sự trẻ trung của làn da và tránh những điểm da tối.

Các triệu chứng
Đốm tuổi thường phát triển ở những người có làn da bằng, nhưng có thể nhìn thấy ở những người có da sẫm màu hơn.
Khu vực bằng phẳng, hình bầu dục sắc tố tăng.
Thường có màu nâu, đen hoặc xám.
Xuất hiện trên da tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong nhiều năm, chẳng hạn như mu bàn tay, đầu ngón chân, mặt, vai và lưng trên.
Phạm vi đốm đồi mồi, tàn nhang từ kích thước nhỏ đến hơn một nửa inch (1 cm) có thể nhóm lại với nhau, làm cho chúng nổi bật hơn.
Có thể không thích khi nhìn, nhưng đốm tuổi thường là vô hại và không đòi hỏi chăm sóc y tế. Tuy nhiên, bác sĩ nên đánh giá điểm tối hoặc thay đổi vẻ bề ngoài, bởi vì những thay đổi này có thể là dấu hiệu của khối u ác tính, một hình thức nghiêm trọng của bệnh ung thư da.
Tốt nhất có đánh giá của bác sĩ những thay đổi làn da mới, đặc biệt là nếu một vị trí tổn thương:
Đậm sắc tố.
Nhanh chóng gia tăng kích thước.
Có ranh giới không thường xuyên.
Kết hợp bất thường của màu sắc.
Kèm theo ngứa, đau, đỏ hoặc chảy máu.
Nguyên nhân
Điểm tàn nhang chủ yếu do nhiều năm tiếp xúc với ánh sáng cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời. Việc sử dụng các loại đèn thuộc da cũng có thể góp phần vào sự phát triển của các đốm đồi mồi.
Các sắc tố ở lớp trên của da (biểu bì) cung cấp cho làn da màu sắc bình thường, được gọi là melanin. ánh sáng tia cực tím làm tăng tốc độ sản xuất melanin, giúp bảo vệ các lớp sâu hơn của da khỏi tia UV.
Trên vùng da có nhiều năm tiếp xúc với nắng thường xuyên và kéo dài, các đốm đồi mồi xuất hiện khi melanin trở nên "co cụm" hoặc được sản xuất ở nồng độ đặc biệt cao. Ngoài ra phơi nắng, chỉ đơn giản là trở thành cũ có thể gây ra thêm việc sản xuất melanin.
Di truyền cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong dễ bị ảnh hưởng phát triển của các đốm đồi mồi.