>> Bệnh Thường Gặp >> Xương cơ - khớp

Các nguyên nhân gây bệnh gout mà bạn nên biết
Tin đăng ngày: 6/28/2017 9:57:00 PM
1/ Bệnh Guot là gì ?
Bệnh Gout có thể là được xem là căn bệnh vè xương khớp được biết đến lâu đời nhất trong lich sử loài người. Căn bệnh này được phát hiện cách đây khoảng 2ooo năm. Trước đây bệnh này được xem là bệnh của những người giàu có quyền lực vì do ăn uống thừa một số chất dẫn đến bệnh.
Chúng ta có thể hiểm đơn giản bệnh Guot là bệnh viêm màng hoạt dịch khớp do tinh thể. Khi lượng axit uric trong máu tăng cao đến một ngưỡng nào đó kết hợp với một số điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, lượng đạm hấp thụ vào cơ thể. Sự kết hợp này sẽ tạo thành những tinh thể rắn hình kim rất sắc nhọn. Đồng thời những tinh thể này sẽ tác động vào các khớp tạo thành những cơn đau dữ dội.
Bệnh có những chuyển biến âm thầm mà chúng ta không thể nhận biết rõ ràng được. Vì vậy ngay khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh Gout cần phải đi khám bác sĩ để có những phương pháp điều trị phù hợp. Nếu không sẽ biến chứng sang mạn tính gây tàn phế suốt đời, suy giảm chức năng thận, các bệnh lý về tim mạch… thậm chí có thể tử vong.
2/ Cách nguyên nhân gây bệnh Gout
Việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh gout rất quan trọng trong việc điều trị căn bệnh này. Bệnh Guot được hình thành do do sự tích tụ quá nhiều axit uric trong cơ thể gây ra. Axit uric được sản sinh từ sự phân hủy các chất được gọi là purin.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh Guot nhưng chúng ta có thể kể đến những nguyên nhân chính như sau:
Do nồng độ axit uric trong máu tăng cao có thể do các bệnh lý như bệnh đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid trong cơ thể
Thói quen ăn uống được xem là nguyên nhân lớn gây ra bệnh gout. Chiếm đến 12% nguyên nhân hình thành bệnh. Do chúng ta sử dụng nhiều đồ uống có cồn, có hàm lượng đường cao đồng thời ăn quá nhiều thức ăn chứa nhiều đạm. Các loại thực phẩm cung cấp quá nhiều purin cho cơ thể hình thành axit uric. Thông thường axit uric được bài tiết qua đường nước tiểu nhưng nếu quá nhiều sẽ lắng đọng trong cơ thể hình thành bệnh.
Sự trục trặc vền gen cũng là nguyên nhân gây ra bện gout. Các nhà khoa học đã xác định được 5 gen liên quan đến bệnh gout. Cụ thể như:  HGPRT1, Glc6-photphat tại gan và 3 gen PRPPs1,2,3 có trong tinh hoàn.
Do thói quen sử dụng thuốc của chúng ta. Có một số loại thuốc liên quan đến nguy cơ hình thành bện gout. Chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, thuốc chữa bệnh aspirin. Đồng thời vitamin có chữa niacin cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh Gout.