>> Bệnh Thường Gặp >> Xương cơ - khớp

Các giai đoạn phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm
Tin đăng ngày: 6/30/2017 10:53:00 PM
Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của nhiều người. Việc tìm hiểu các giai đoạn phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ giúp bạn phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả. 
Các giai đoạn phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm
Đĩa đệm cột sống có dạng hình đĩa, gồm bao xơ, vòng sợi bên ngoài và nhân nhầy bên trong, có nhiệm vụ giảm xóc và giúp cột sống vận động linh hoạt và nhịp nhàng, trơn tru. Khi đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí đốt sống, bao xơ đĩa đệm bị nứt rách sẽ khiến nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài và dẫn đến thoát vị đĩa đệm.
Bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp ở các vị trí cột sống cổ, cột sống lưng. Đồng thời gây chèn ép các rễ thần kinh gây ra những cơn đau cổ vai gáy, đau cánh tay (đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ) hay đau thắt lưng, đau lan xuống chân (nếu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng). Dù là thoát vị đĩa đệm tại vị trí nào thì bệnh cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Dưới đây là các giai đoạn phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn nên biết để nhận biết bệnh sớm nhất:

Giai đoạn 1 : Giai đoạn đầu
Đây là giai đoạn sớm của bệnh thoát vị đĩa đệm, khi bệnh chỉ mới bắt đầu phát triển. Lúc này, đĩa đệm cột sống có hiện tượng biến dạng, tuy nhiên bao xơ và vòng sụn đĩa đệm chưa bị nứt rách. Người bệnh có cảm giác đau mơ hồ không rõ nguyên nhân nên thường ít phát hiện được bệnh thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn này.

Giai đoạn 2: Giai đoạn đĩa đệm phình to
Ở giai đoạn tiếp theo, bao xơ và vòng sụn của đĩa đệm đã trở nên suy yếu. Các nhân nhầy bên trong rục rịch muốn thoát ra bên ngoài khiến đĩa đệm bắt đầu phình to lên. Khi đó, người bệnh sẽ cảm thấy một số triệu chứng thoát vị đĩa đệm là đau lưng cục bộ, đôi khi cảm thấy tê chân do rễ thần kinh bị kích thích.

Giai đoạn 3: Giai đoạn thoát vị 
Lúc này, đĩa đệm đã quá suy yếu, bao xơ và các lớp của vòng sợ bị đứt rách toàn bộ. Các nhân nhầy và các tổ chức khác bên trong đĩa đệm thoát ra khỏi khoang giang đốt sống và chui vào tủy sống hoặc gây chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh cột sống. Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường xuyên những cơn đau nhức kinh khủng hành hạ, cơ thể và tinh thần vô cùng mệt mỏi, vận động khó khăn.

Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối
Đến giai đoạn cuối của bệnh, bao xơ và vòng sụn bị xơ hóa, phá vỡ hoàn toàn dẫn đến xẹp đốt sống, hẹp ống sống, hư khớp đốt sống… Đồng thời, nhân nhầy thoát ra ngoài gây chèn ép rễ thần kinh trong thời gian dài cũng gây ra những cơn đau mãn tính, dai dẳng, đau tăng khi đi đứng hoặc ngồi lâu. Nhiều trường hợp nặng gây teo cơ, liệt cơ dẫn đến bại liệt, mất khả năng vận động, người bệnh tàn phế. Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất với nhiều biến chứng nguy hiểm gây khó khăn trong việc điều trị bệnh.

Người bệnh có thể trải qua tuần tự các giai đoạn phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm hoặc cũng có thể phát triển đột biến không tuần tự theo các giai đoạn này bởi nhiều yếu tố tác động từ bên trong lẫn bên ngoài. Dù là trường hợp nào thì việc phát hiện bệnh thoát vị đĩa đệm càng sớm thì việc điều trị bệnh càng đạt được kết quả tốt, ngăn chặn được những hậu quả nghiêm trọng mà căn bệnh này mang lại.