>> Bệnh Thường Gặp >> Ung thư

Tìm hiểu biến chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối
Tin đăng ngày: 3/12/2018 9:57:00 PM
Ung thư gan ở giai đoạn cuối cũng có thể di căn đến nhiều cơ quan của cơ thể, khiến cho công tác điều trị gặp phải rất nhiều khó khăn. Phần lớn, bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn này đều rất khó có thể điều trị khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể được giảm nhẹ triệu chứng đau đớn và kéo dài thời gian sống


Đau bụng
Chắc chắn lúc này bệnh nhân sẽ phải đối mặt với rất nhiều cơn đau bụng liên tục, trầm trọng và kéo dài hơn. Nguyên nhân là ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn đến nhiều tạng khác nhau trong cơ thể người và cả một số mô ở vùng bụng. Ngoài ra, bệnh ung thư gan giai đoạn cuối sẽ làm xuất hiện triệu chứng bụng chướng to hơn so với bình thường , hiện tượng này là do tình trạng tích tụ chất dịch trong bụng. Để giảm nhẹ các triệu chứng đau bụng do bệnh ung thư gan giai đoạn cuối gây ra, bệnh nhân có thể cần sử dụng đến những loại thuốc giảm đau đặc hiệu, ví dụ như morphine theo sự chỉ định của bác sĩ.

Triệu chứng vàng da
Vàng da là kết quả của sự tắc nghẽn giữa gan và ống mật,điều này làm cho các khối u chèn ép vào gan gây ra hiệt tượng vàng da hoặc vàng phần lòng trắng của mắt. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Michigan thì hiện tương  vàng da có thể gặp ở đa số bệnh nhân có khối u ở đường mật và đến 80% bệnh nhân ung thư gan đều gặp hiện tượng này. Ngoài triệu chứng vàng da thì bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối còn có thể sẽ phải đối mặt với các triệu chứng vàng mắt, ngứa da, nước tiểu sẫm màu hơn so với bình thường.

Triệu chứng mê sảng 
Khi bệnh ung thư gan phát triển đến một giai đoạn nhất định thì có thể sẽ gây ra tình trạng mê sảng thường xuyên ở bệnh nhân, đi kèm với những dấu hiệu thường là thay đổi hành vi tương đối rõ ràng. Bệnh nhân bị mê sảng thường phải trải qua nhiều thay đổi trong khi ngủ, rất khó tập trung tinh thần và hay quên, mất trí nhớ do ảnh hưởng của giấc ngủ.
Trong trường hợp nặng, tình trạng mê sảng ở các bệnh nhân ung thư gan còn có thể dẫn tới hiện tượng. Chính vì thế người thân cần hết sức cẩn trọng và phải khéo léo theo dõi bệnh nhân để đề phòng các trường hợp hôn mê sâu xảy ra.