>> Bệnh Thường Gặp >> Xương cơ - khớp

Bệnh viêm khớp do lậu cầu
Tin đăng ngày: 7/8/2017 5:29:00 PM
Bệnh viêm khớp được gây ra bởi rất nhiều nhiều nguyên nhân. Bạn có thể bị viêm khớp do tuổi tác, nghề nghiệp, di truyền… nhưng rất ít người biết rằng viêm xương khớp cũng có thể bị gây ra bởi các loại vi rút, vi khuẩn.
Các bệnh lý về xương khớp do vi rút, vi khuẩn gây ra ngày càng nhiều. Các loại vi khuẩn có thể lây qua đường tình dục, đường ăn uống, đường máu… Lậu cầu là một trong số các loại vi khuẩn gây bệnh viêm khớp lây qua đường tình dục. Ngày nay các bạn trẻ sống thoáng quan hệ tình dục bừa bãi nên rất dễ nhiễm các loại virus này. Căn bệnh lậu nếu không điều trị dứt điểm sẽ trở thành mãn tính và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm  trong đó có bệnh viêm khớp.

Biểu hiện bệnh viêm khớp do lậu cầu
♦ Biểu hiện khớp:
Bệnh nhân có biểu hiện viêm khớp cấp tính một khớp với đầy đủ các triệu chứng như khớp sưng nóng đỏ đau rõ rệt, tràn dịch khớp, hạn chế vận động khớp nhiều xuất hiện sau quan hệ tình dục từ vài giờ đến vài ngày. Khớp tổn thương thường là khớp lớn như khớp gối, cổ tay, cổ chân… Đôi khi có viêm một vài khớp hoặc chỉ đau khớp thoáng qua hoặc viêm các điểm bám tận của gân vào các đầu xương (đau quanh gối, xương gót).
♦ Biểu hiện ở cơ quan sinh dục:
Biểu hiện ở cơ quan sinh dục ở nữ: Nhiễm lậu cầu ở nữ giới thường kín đáo, ít triệu chứng, có thể thấy khí hư dạng dịch mủ màu trắng hoặc vàng, có mùi hôi.
Biểu hiện ở cơ quan sinh dục ở nam: Nam giới thường có biểu hiện rõ ràng như có dịch dạng mủ trắng chảy ra từ miệng sáo của dương vật vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy hoặc bóp nhẹ vào dương vật sẽ thấy dịch chảy ra (dấu hiệu giọt sương ban mai, tương đối điển hình cho viêm niệu đạo do lậu), đái buốt, đái rắt. Lấy dịch này đem xét nghiệm sẽ tìm thấy vi khuẩn lậu cầu.
♦ Các biểu hiện khác:
Viêm khớp do lậu còn có các biểu hiện toàn thân như sốt nhẹ, ít khi sốt cao, tổn thương ở ngoài da dưới dạng mụn mủ, ở giữa mụn có các đốm hoại tử.
Điều trị bệnh viêm khớp do lậu cầu
Mọi trường hợp nghi ngờ bệnh viêm khớp do lậu cầu nên nhập viện để chẩn đoán xác định và điều trị kịp thời. Trước khi dùng thuốc kháng sinh cần thực hiện cấy máu, lấy bệnh phẩm đường sinh dục, niệu đạo, họng, lấy dịch khớp làm các xét nghiệm cần thiết.
Một nghiên cứu cho thấy khoảng 4 – 5% trong tất cả các chủng lậu cầu sản xuất được men beta-lactamase kháng penicillin và 15 – 20% các chủng lậu cầu có các chuỗi nhiễm sắc thể gây kháng tương đối với penicillin. Do đó nên bắt đầu điều trị bằng ceftriaxon 1g/ngày trong 7 ngày. Các trường hợp viêm khớp không nên tiêm trực tiếp thuốc kháng sinh vào khớp vì tác dụng không những không tốt hơn, ngược lại còn gây ra tình trạng viêm khớp do tinh thể thuốc.
Đối với viêm mủ khớp gối do lậu cầu thường chỉ cần dùng kháng sinh phối hợp và tiến hành hút dịch khớp gối là có kết quả tốt, không cần thiết phải nội soi rửa khớp hoặc phẫu thuật mở khớp để điều trị. Thời gian dùng kháng sinh điều trị viêm khớp do lậu cần kéo dài từ 7 – 14 ngày.
Nếu lậu cầu nhạy cảm penicillin có thể dùng amoxicillin uống 1.500mg/ngày chia 3 lần hoặc dùng ciprofloxacin uống 1.000mg/ngày chia 2 lần.
Ngoài ra cần điều trị triệu chứng: dùng thuốc hạ nhiệt giảm đau chống viêm không steroid để giảm đau và hạ sốt cho bệnh nhân. Nâng cao thể trạng bằng vitamin các loại, nhất là vitamin C. Tăng cường dinh dưỡng bằng chế độ ăn giàu chất bổ như thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và trái cây chín.
• Bạn nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục, đặc biệt là với người bạn tình mới. Bệnh lậu rất dễ lây nhiễm ngay cả ở những người không có triệu chứng.
• Nếu bạn đã bị nhiễm lậu, hãy tránh quan hệ tình dục trước khi được điều trị bằng kháng sinh và quá trình điều trị chấm dứt. Bạn vẫn có thể tiếp tục bị nhiễm lậu trở lại, vì vi khuẩn lậu không gây được đáp ứng miễn dịch vĩnh viễn.
• Cần thăm khám ở bác sĩ thường xuyên sau khi được điều trị bằng kháng sinh để đảm bảo rằng vi khuẩn lậu đã bị tiêu diệt hoàn toàn.
• Quan hệ tình dục lành mạnh, thuỷ chung một vợ một chồng là cách tốt nhất để vợ chồng bạn tránh được nguy cơ mắc lậu.
• Không mặc chung đồ lót, dung chung khăn tắm với người khác.