>> Bệnh Thường Gặp >> Xương cơ - khớp

Bệnh viêm khớp dạng thấp – tỉ lệ cao gây ra “tàn phế”
Tin đăng ngày: 7/8/2017 2:37:00 PM
Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý viêm xương khớp xảy ra tại vị trí khớp, nơi có tác dụng nối các xương với nhau. Khi mắc bệnh thì tác nhân gây viêm sẽ làm tổn thương màng hoạt dịch có tác dụng bôi trơn khớp, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Qua thời gian nếu bệnh không được hỗ trợ điều trị thì khớp sẽ bị biến dạng do mất lớp sụn, dính khớp khi mất chất dịch bôi trơn và coi như bệnh nhân sẽ phải sống chung với tình trạng này suốt đời.

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp
Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm khớp dạng thấp:
Cứng khớp, tình trạng thường vào buổi sáng, chưa thể vận động ngay được mà phải xoa bóp tầm 5 đến10 phút mới có thể vận động.
Cảm giác đau là hiểu hiện thường thấy nhất của bệnh viêm xương khớp, những cơn đau có thể đau dai dẳng kéo dài, đau khi vận động nhất là ở các vùng như khớp chân tay.
Đau xuất hiện cân xứng hai bên, có thể sưng khớp, và không thể cử động.
Nếu bệnh tới giai đoạn nặng thì vùng bị viêm khớp dạng thấp có thể sẽ bị thay đổi biến dạng sau một thời gian đau khớp.

Lứa tuổi dễ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ?

Khoảng 0,5% đến 1,5% dân số trên thế giới bị mắc viêm khớp dạng thấp. Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở tất cả các chủng tộc và không phân biệt tuổi tác. Lứa tuổi thường bị bệnh nhiều nhất là từ 30 đến50 tuổi. Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam.

Bệnh viêm khớp dạng thấp “nguy hiểm” như thế nào?
Viêm khớp dạng thấp nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:
Mất khả năng lao động
Viêm khớp dạng thấp có thể gây hủy hoại nhiều khớp khiến bệnh nhân đau đớn cùng cực khi vận động. Theo các bác sỹ chuyên khoa xương khớp, khoảng 44% mất chức năng động bình thường và có tới 16% bị mất chức năng nghiêm trọng sau 5 năm. Còn sau 10 năm sẽ có tới 40 đến 60% người bệnh bị mất khả năng lao động.
Nguy hiểm đến tim mạch, gây tử vong
Viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch gấp 4 lần so với người bình thường. Theo nghiên cứu có tới 30% người mắc chứng bệnh này có biến chứng về tim mạch và một nửa số ca có thể dẫn tới tử vong.
Nguy cơ tàn phế
Có khoảng 89% người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp bị cứng khớp, cử động tay chân suy giảm, bàn tay khó nắm, chân khó đi lại sau 10 năm phát bệnh. Hơn nữa còn các biến chứng nghiêm trọng hơn như teo cơ,dính khớp, biến dạng khớpvà có thể bị tàn phế xảy ra ở giai đoạn muộn của bệnh.
Gây khó thụ thai
Nữ giới thường có nguy cơ mắc bệnh cao nam giới. Trong khi đó có đến 25% phụ nữ bị bệnh thường gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Phòng tránh bệnh viêm khớp dạng thấp
Để phòng bệnh viêm khớp dạng thấp việc đầu tiên nên làm đó là thực hiện một chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên luyện tập thể thao, không béo phì, luôn duy trì lối sống lành mạnh, tránh stress và sống trong môi trường thoáng mát, tránh những nơi lạnh ẩm kéo dài để luôn có một sức khỏe tốt tăng cường sức đề kháng.
Quan tâm tới sức khỏe, chú ý các biểu hiện khác thường để có thể phát hiện bệnh một cách sớm nhất, từ đó có biện pháp kịp thời điều trị bệnh một cách dứt điếm.
Thực hiện khám sức khỏe định kì để phát hiện bệnh sớm nhất.