>> Bệnh Thường Gặp >> Ung thư

Bệnh ung thư máu có mấy loại?
Tin đăng ngày: 7/1/2017 8:55:00 PM
Bệnh bạchcầu hay còn gọi là (bệnh máu trắng, bệnh ung thư máu )một loại ung thư bắtđầu trong các tế bào gốc máu. Tế bào gốc là tế bào cơ bản mà phát triển thànhcác loại tế bào khác nhau có công việc khác nhau.
Bệnh bạchcầu hay còn gọi là (bệnh máu trắng, bệnh ung thư máu )một loại ung thư bắtđầu trong các tế bào gốc máu. Tế bào gốc là tế bào cơ bản mà phát triển thànhcác loại tế bào khác nhau có công việc khác nhau.
Tế bào gốc máu phát triển thành hai tế bào gốc bạch huyết hoặc các tế bào gốctủy xương.
Tế bào gốc phát triển thành tế bào lympho bạch huyết, một loại tế bào máutrắng. Lympho tạo ra kháng thể để chống lại nhiễm trùng.
Tế bào gốc tủy xương phát triển thành tế bào hồng cầu, bạch cầu hạt, bạch cầuđơn nhân hoặc tiểu cầu. Các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô của cơ thể. Bạchcầu hạt và bạch cầu đơn nhân là loại tế bào máu trắng mà tiêu diệt vi khuẩn vàgiúp chống lại nhiễm trùng. Tiểu cầu dạng cục máu đông trong mạch máu bị tổnthương để cầm máu.
Bệnh bạch cầu phát triển khi các tế bào gốc tạo máu trong tủy xương thay đổi vàkhông còn phát triển hoặc cư xử bình thường. Những tế bào bất thường được gọilà các tế bào bạch cầu. Theo thời gian, các tế bào bạch cầu chèn lấn các tế bàomáu bình thường như vậy mà họ không thể làm công việc của họ.
Có rất nhiều loại khác nhau của bệnh bạch cầu. Chúng được phân nhóm dựa trêncác loại tế bào gốc máu họ phát triển từ. Bệnh bạch cầu lymphocytic (còn đượcgọi là bệnh bạch cầu lymphoblastic) phát triển từ tế bào gốc bạch huyết bấtthường. Bệnh bạch cầu dòng tủy phát triển từ tế bào gốc tủy xương bất thường.
Các loại leukemiaare thêm nhóm dựa trên cách nhanh chóng các bệnh bạch cầu pháttriển và lớn. Bệnh bạch cầu cấp tính bắt đầu đột ngột, phát triển trong vòngvài ngày hoặc vài tuần. Bệnh bạch cầu mãn tính phát triển chậm trong tháng hoặcnăm.
4 loại chính của bệnh bạch cầu là bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính (ALL),bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (AML), bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL)và bệnh bạch cầu tủy mãn tính (CML).
Ở người lớn, CLL và AML là bệnh bạch cầu phổ biến nhất. Có rất nhiều kiểu phụkhác nhau của bệnh bạch cầu.
Mộtsố dấu hiệu ung thư máu nhưlà:
Đốm đỏ trên da
Nếu bạn phát hiện có những đốm màu đỏ hoặc màu tím nổi trên da thì bạn hãy lậptức đến gặp bác sĩ nhé. Bởi rất có thể, hiện tượng đó là hệ quả của việc sụtgiảm số lượng tiểu cầu trong cơ thể. Tiểu cầu là tế bào máu tham gia vào việcngăn chăn chảy máu, giúp máu đông. Khi tiểu cầu giảm, nó sẽ gây ra dấu hiệu làđổi màu trên da.
Đau xương
Một trong những triệu chứng chính của ung thư máu chính là đau xương. Các cơnđau có thể xuất hiện tùy theo mức độ của bệnh và thường xuất hiện ở khớp xươngchân, đầu gối, cánh tay, lưng… Nguồn gốc của những cơn đau này là từ tủy xương– nơi sản xuất ra các tế bào máu.
Nhức đầu
Các bệnh nhân được chuẩn đoán mắc ung thư máu thường có những cơn đau đầu dữdội, đi kèm với đó là hiện tượng đổ mồ hôi, da dẻ xanh xao. Nguyên nhân củahiện tượng này là do sự suy thoái lưu lượng máu đưa lên não khiến não khôngđược cungn cấp đủ oxy nên gây đau đầu.
Sưng hạch bạch huyết
Khi bị bệnh ung thư máu, các tế bào bạch cầu mất dần khả năng miễn dịch đối vớicác vi khuẩn, virus xâm nhập từ bên ngoài. Viêm hạch bạch huyết là một dạngviêm bạch cầu gây ra do vi khuẩn. Do vậy, sưng hạch bạch huyết thường nổi dướida của bệnh nhân ung thư máu và không gây đau.