>> Bệnh Thường Gặp >> Hô hấp

6 CÁCH NHẬN BIẾT LAO PHỔI
Tin đăng ngày: 7/8/2017 4:26:00 PM
Lao phổi được xếp vào danh sách bệnh xã hội nguy hiểm bởi khả năng lây nhiễm cao, với tỷ lệ người chết mỗi năm trên thế giới khoảng 3 triệu người. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có những cách nhận biết lao phổi sớm sẽ điều trị khỏi dứt điểm hoàn toàn căn bệnh này một cách dễ dàng.
Ho
Ho là triệu chứng chung của hầu hết các bệnh phổi cấp và mạn tính. Nó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm phổi, giãn phế quản, viêm phế quản, hen phế quản, ung thư phổi,… Tuy nhiên, để phân biệt được các bệnh lý về phổi đó với bệnh lao phổi bạn nên chú ý tới thời gian ho. Nếu tình trạng ho kéo dài trên 3 tuần mà điều trị thuốc kháng sinh không giảm thì bạn nên nghĩ ngay tới bệnh lao phổi.
Khạc đờm
Một cách nhận biết lao phổi nữa mà bạn theo dõi là biểu hiện khạc đờm. Khạc ra đờm là tình trạng tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc có tổn thương ở phổi phế quản.
Cũng giống như ho, triệu chứng khạc ra đờm có thể phân biệt với các bệnh lý khác về phổi bằng việc sử dụng kháng sinh trên 3 tuần không có dấu hiệu thuyên giảm.
Đau ngực và khó thở là cách nhận biết lao phổi sớm
Ho khan hoặc ho có đờm nhiều sẽ gây ức chế lên phế quản dẫn tới khó thở và đau tức ngực. Đây chính là phương pháp nhận biết dễ nhận thấy nhất ở người bị bệnh lao phổi.
Ho ra máu
Có tới 60% trường hợp lao phổi có triệu chứng ho ra máu. Ho ra máu là hiện tượng chảy máu, tổn thương trong đường hô hấp.
Sốt
Ở người bị lao phổi có thể sốt ở nhiều dạng: sốt thất thường, sốt cao nhưng thường gặp là sốt nhẹ, gai lạnh về chiều. Đây là cách nhận biết lao phổi mà bạn nên chú ý theo dõi.
Sụt cân, ra mồ hôi
Nếu bạn bị chán ăn, sụt cân không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS thì nên nghĩ ngay tới lao phổi. Ngoài ra, khi bị lao phổi người bệnh sẽ gặp phải tình trạng rối loạn thần kinh thực vât dẫn tới ra mồ hôi trộm.